Thỏa thuận Biển Đen: cái gật đầu của Putin quan trọng với cả thế giới

Tùng Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga hứa hẹn nối lại thỏa thuận tối quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu, nhất là những nước châu Phi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẵn sàng thảo luận về khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.

Ông Putin tuyên bố trong cuộc họp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thành phố Sochi, Nga ngày 4/9.  

“Tôi biết các bạn đang muốn hỏi về thỏa thuận ngũ cốc, chúng tôi sẵn sàng đàm phán về vấn đề này” - ông Putin cho hay.

Ông Putin đồng ý trao đổi với ông Erdogan về Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen. Nguồn: CNN
Ông Putin đồng ý trao đổi với ông Erdogan về Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen. Nguồn: CNN

Với ông Erdogan cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngũ cốc đều rất quan trọng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Mọi người đang theo dõi vấn đề hành lang ngũ cốc và thông điệp tại cuộc họp báo sẽ là tiền đề quan trọng để giải quyết vấn đề này, đặc biệt đối với các nước kém phát triển ở châu Phi”.

Vào tháng 7/2023, Nga đã chấm dứt Thỏa thuận Ngũ cốc ở Biển Đen do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Thỏa thuận này vô cùng quan trọng  trong việc đảm bảo vận chuyển ngũ cốc Ukraine an toàn từ các cảng Biển Đen.

Kể từ khi rút khỏi thỏa thuận, Nga liên tục phong tỏa các cảng của Ukraine và ném bom dữ dội vào những cảng này, làm dấy lên lo ngại về an ninh lương thực toàn cầu.

Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen là một thỏa thuận giữa Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc (LHQ) được ký kết vào ngày 22/7/2022 và có hiệu lực trong 120 ngày. Mục đích nhằm đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc an toàn từ một số cảng ở Biển Đen để tránh giá lương thực thế giới tăng đột biến và nguy cơ xảy ra nạn đói ở các nước có thu nhập thấp. 

Cũng tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo trên, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đàm phán về đề xuất cung cấp 1 triệu tấn ngũ cốc từ Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ rồi chuyển cho các nước cần nhất, với sự hỗ trợ tài chính từ Qatar.

Sau hội đàm song phương tại Moscow với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết rằng Nga sẽ sẵn sàng tham gia lại Thỏa thuận Ngũ cốc ở Biển Đen khi lợi ích của mình được đảm bảo.

Bên cạnh đó, việc cung cấp khí đốt thiên nhiên từ Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ được mang ra bàn bạc.

Ông Putin cho biết kim ngạch thương mại giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 86% trong năm ngoái và tiếp tục tăng mạnh trong nửa đầu năm nay.