Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Vẫn phải tháo gỡ 3 vấn đề then chốt

Nguyễn Phương (Theo Bloomberg)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1", song vẫn còn 3 điểm bất đồng lớn nhất còn tồn đọng giữa hai bên.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News hôm 26/11, Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway nhấn mạnh rằng, Mỹ và Trung Quốc thực sự đã tiến gần tới thỏa thuận và giai đoạn 1 của thỏa thuận này rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, bà Conway cho biết Tổng thống Donald Trump muốn thực hiện điều này theo nhiều giai đoạn, với nhiều điều khoản mang tính tạm thời, bởi đó là "một thỏa thuận thương mại lớn và mang tầm vóc lịch sử".
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
“Chúng tôi tiếp tục đàm phán về việc chuyển giao công nghệ bắt buộc, đánh cắp sở hữu trí tuệ, mất cân bằng thương mại lên tới 500 tỷ USD/năm với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tổng thống muốn đạt được một thỏa thuận, song ông luôn chờ đợi một thỏa thuận tốt nhất” - bà Conway cho hay.
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ Chuck Grassley, đại diện đảng Cộng hòa đến từ bang Iowa nói với các phóng viên hôm 26/11 rằng, ông tin tưởng thỏa thuận thương mại sơ bộ với Trung Quốc có thể được thực hiện vào cuối năm nay.
Ông Grassley cho biết, phía Trung Quốc đã mời Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đến thăm Bắc Kinh để đàm phán trực tiếp nhằm tiến tới việc ký kết một thỏa thuận cuối cùng.
Một nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cho biết, các quan chức Mỹ có thể sẽ đến Bắc Kinh sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn vào ngày 28/11.
Hồi tháng 10 vừa qua, Tổng thống Trump thông báo ông đã nhất trí về mặt nguyên tắc đối với thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sau các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai bên tại Washington. Thỏa thuận này bao gồm việc Trung Quốc đồng ý mua khoảng 50 tỷ USD nông sản của Mỹ và thực hiện những cải cách liên quan đến sở hữu trí tuệ và các dịch vụ tài chính.
Tổng thống Mỹ cũng nói rằng, ông hy vọng sẽ tiến tới "giai đoạn 2" của cuộc đàm phán sau khi hoàn tất "giai đoạn 1". Theo Ông chủ Nhà Trắng, giai đoạn 2 sẽ tập trung vào một số cáo buộc từ phía Mỹ cho rằng Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ bằng cách ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ bắt buộc.
Hiện vẫn chưa chắc chắn hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc có thể ký được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trước ngày 15/12 hay không. Nếu điều này chưa xảy ra, chắc chắn thời điểm gói thuế bổ sung Mỹ áp lên khoảng 156 tỷ USD hàng Trung Quốc có hiệu lực, gồm đồ điện tử và đồ trang trí sẽ được diễn ra trước lễ Giáng sinh sắp tới.
Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, thỏa thuận lần này sẽ chỉ mang lại thắng lợi chính trị, chứ không phải là một bước tiến quan trọng nhằm giải quyết những vấn đề sâu xa dẫn tới thương chiến Mỹ - Trung, thay vì bất kỳ một vấn đề vốn là nguyên nhân châm ngòi cho cuộc chiến thương mại.
Cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp áp thuế bổ sung đói với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Đầu tháng này, các quan chức hai nước cho biết Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí dỡ bỏ thuế đối với hàng hóa của nhau trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu thỏa thuận này được hoàn tất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần