Thỏa thuận thương mại tự do song phương Anh - Australia: Đồng minh trước, đối tác sau

Nguyên Sa
Chia sẻ

Kinhtedothi - Anh và Australia vừa chính thức ký kết thỏa thuận thương mại tự do song phương. Australia tán dương thỏa thuận này là hiệp định thương mại tự do song phương toàn diện nhất, sâu rộng nhất và cấp tiến nhất mà nước này từng ký kết với đối tác trên thế giới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP
Đối với Anh, thỏa thuận này có ý nghĩa quan trọng trên nhiều phương diện chứ không chỉ có đơn thuần về kinh tế và thương mại bởi là thỏa thuận thương mại tự do đầu tiên mà Chính phủ Anh ký kết với một nền kinh tế lớn trên thế giới sau khi ra khỏi EU (Brexit).
Thỏa thuận này giúp chính phủ Anh chứng minh cho dân Anh, EU và thế giới thấy là nước Anh sau Brexit khai phá được thị trường mới, tìm kiếm được đối tác mới và vươn tới được những chân trời mới không những chỉ có thể thay thế EU mà thậm chí còn có lợi hơn thế nữa cho nước Anh. Ngoài ra, hợp tác với Australia như thế, nước Anh có thêm cửa ngõ để tiếp cận, trụ chân và có phần ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Mối quan hệ giữa hai nước này có được bước phát triển ấn tượng mới. Cách đây không lâu, Anh cùng với Mỹ đã giúp cho Australia nâng cao đáng kể vị thế chính trị thế giới, châu lục và khu vực với thỏa thuận về thành lập liên minh an ninh ba bên (AUKUS) với nội dung hợp tác có ý nghĩa và tác động chiến lược nhất là Australia được chuyển giao công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân.
Một khi quan hệ hợp tác về chính trị, an ninh, quân sự và quốc phòng đã bền chặt, tin cậy và hiệu quả thiết thực cũng như theo định hướng chiến lược lâu dài như thế thì việc hai bên đạt được thỏa thuận về thương mại tự do không chỉ rất dễ dàng mà còn rất cần thiết. Anh và Australia lựa chọn đường lối trở thành đồng minh an ninh chiến lược của nhau trước rồi mới làm đối tác kinh tế và thương mại chiến lược của nhau trong khi gần như tất cả các đối tác khác trên thế giới áp dụng cách tiếp cận ngược lại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần