Thoát nghèo nhờ vốn chính sách xã hội

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những năm qua, Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) huyện Chương Mỹ đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình cho vay, hỗ trợ nguồn vốn phát triển kinh tế cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là hộ nghèo. Nhờ vốn CSXH, đời sống cho các nhóm đối tượng khó khăn trên địa bàn đã từng bước được cải thiện, nâng cao.

 Bà Lê Thị Loan bên đàn bò của gia đình. Ảnh: Trọng Tùng
Niềm vui thoát nghèo

Ở xóm Đừn, xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, nhắc tới hộ bà Lê Thị Loan, ai nấy đều biết. Chồng mất, một mình bà Loan phải nuôi 3 cô con gái trưởng thành. Không có nhà ở kiên cố, cuộc sống khó khăn đủ bề. Mãi tới năm 2008, bà Loan được Ngân hàng CSXH huyện Chương Mỹ cho vay 8 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Đó cũng là thời điểm cuộc sống của bà Loan và 3 người con có thêm những niềm hy vọng mới.

Bươn chải đủ nghề nhưng thu nhập hạn chế, trong hai năm 2015 và 2018, bà Loan tiếp tục đề đạt nguyện vọng lên chính quyền xã Tốt Động để được hỗ trợ. May mắn khi bà được Ngân hàng CSXH huyện Chương Mỹ quan tâm, tiếp tục cho vay thêm hai đợt với tổng số tiền 25 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay, bà Loan mua bò sinh sản để nuôi. Đến nay, tổng đàn bò của gia đình bà đang chăn thả là 5 con. “Tôi mới bán được 1 con bò, thu về được hơn 13 triệu đồng” – bà Loan phấn khởi cho biết. Từ diện “nghèo cùng cực”, hộ bà Loan nay đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo của địa phương.

Chị Đặng Thị Vân – Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Đừn thuộc Hội Phụ nữ xã Tốt Động cho biết, không chỉ hộ bà Loan, tính riêng trong xóm đến nay đã có 53 hộ gia đình được vay vốn Ngân hàng CSXH huyện Chương Mỹ. Nhờ nguồn vốn vay, các hộ đã có điều kiện thuận lợi để tăng gia sản xuất, có thêm vốn chăn nuôi con lợn, đàn gà, mở cửa hàng tạp hóa kinh doanh... để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Nâng cao hiệu quả nguồn vốn chính sách

Theo Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Chương Mỹ Quách Thiên Dũng, đơn vị hiện đang thực hiện 8 chương trình cho vay, hỗ trợ sinh kế đối với các nhóm đối tượng khác nhau. Cụ thể, ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh – sinh viên, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm, nhà ở xã hội và hộ nghèo về nhà ở. Tổng dư nợ cho vay đối với các nhóm đối tượng là trên 513 tỷ đồng. Trong đó, riêng tổng dư nợ cho vay giải quyết việc làm đạt khoảng 246 tỷ đồng, chiếm gần 1/2 tổng dư nợ.

Điều đáng nói, tổng số dư nợ của Ngân hàng CSXH huyện Chương Mỹ thuộc nhóm cao nhất toàn TP Hà Nội. Tổng số khách hàng dư nợ hiện nay là 20.291 người, trong đó, số lượt khách hàng vay vốn là 4.831 người. Điều này cho thấy hiệu quả giải ngân, quản lý nguồn vốn hiệu quả của cơ quan quản lý nguồn vốn chính sách huyện Chương Mỹ.

Ông Quách Thiên Dũng cho biết thêm, để thực hiện có hiệu quả các chương trình cho vay, hỗ trợ những nhóm đối tượng khó khăn trên địa bàn, thời gian qua, Ngân hàng CSXH huyện Chương Mỹ đã kịp thời phân bổ nguồn vốn tới các xã, thị trấn. Các tổ tiết kiệm và vay vốn nhận ủy thác, tổ chức bình xét cho vay công khai, bảo đảm đúng đối tượng thụ hưởng. "Một trong những vấn đề được đơn vị đặc biệt quan tâm là tuyệt đối không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách. Chúng tôi luôn cố gắng để có thể sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả nhất, nhằm góp phần tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn” – ông Quách Thiên Dũng nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần