Thời tiết thay đổi, nông dân thiệt hại lớn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nắng nóng kéo dài rồi có mưa vào rạng sáng 16/6 đã khiến nhiệt độ giảm đột ngột gây ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân ngoại thành.

Đáng lo ngại, tình hình thời tiết này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn tới dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.

Sản xuất bị thiệt hại

Mới hơn 7 giờ sáng 16/6, khi ngoài trời vẫn còn mưa lác đác, trên cánh đồng thôn Vĩnh Lộc, xã Thư Phú, huyện Thường Tín, gia đình anh Nguyễn Đình Toản đã thu hái được hơn 30kg rau cải các loại. Anh Toàn buồn rầu cho biết, ruộng rau đang héo rũ vì nắng nóng đỉnh điểm lại gặp trận mưa dông rạng sáng nay càng khiến cho rau nhanh bị thối, hỏng. Để kịp cứu vãn chút vốn liếng, anh phải huy động cả 4 thành viên trong gia đình khẩn trương xuống đồng thu hái hết 4 sào rau cải ngồng mang đi bán. Anh lắc đầu ngao ngán, thời tiết khắc nghiệt làm rau xấu mã nên chắc chắn giá bán sẽ không cao.
Chị Nguyễn Thị Đoán, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa buộc lại giàn ruộng dưa bị đổ do trận mưa dông rạng sáng 16/6. Ảnh: Ánh Ngọc
Chị Nguyễn Thị Đoán, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa buộc lại giàn ruộng dưa bị đổ do trận mưa dông rạng sáng 16/6. Ảnh: Ánh Ngọc
Đã 11 giờ trưa nhưng 6 lao động của gia đình bà Trịnh Thị Trang, thôn Đanh Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa vẫn cần mẫn ngồi nhặt nhạnh từng củ lạc. Vẻ mặt đượm buồn, bà Trang cho hay: “Vụ này, gia đình tôi coi như lỗ vốn vì lạc mọc mầm hết thảy, những củ chọn được thì vỏ lại bị ngả sang màu vàng. Chắc chắn chất lượng lạc kém và thương lái sẽ chê ỏng eo”. Trận mưa lớn hồi cuối tháng 5 đã khiến cho nhiều diện tích lạc tại các xã Vạn Thái, Hòa Nam, huyện Ứng Hòa ngập trắng trong 3 ngày. Để cứu ruộng lạc, các hộ dân đã phải thuê máy hút nước với giá 300.000 đồng/sào. Tuy nhiên, không ít hộ đành chịu mất trắng vì lạc non lại bị ngập sâu thì “vô phương cứu chữa”. Sau khi ngập úng, thời tiết lại nắng nóng kéo dài khiến cho năng suất, chất lượng lạc bị ảnh hưởng không nhỏ.

Nắng nóng kéo dài nhiều ngày đến ngày 16/6 mới dứt càng làm tăng thêm nỗi vất vả trên vai người nông dân. Cẩn thận chằng buộc giàn cho những luống rau, đậu, chị Nguyễn Thị Đoán, ở thôn Nội Xá, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa chia sẻ, thời tiết mưa nắng thất thường đã khiến cho phần lớn diện tích 2 sào rau, đậu các loại của gia đình bị thui chột. Thậm chí, khoảng 5 tạ quả dưa lê, dưa bở, bí đỏ, đậu trạch sắp đến ngày thu hoạch đã bị ủng, thối do tác động của thời tiết. “Vụ rau này, gia đình tôi thiệt hại cả chục triệu đồng. Đó là chưa kể trận mưa và gió lớn rạng sáng 16/6 đã làm đổ hết giàn của ruộng dưa mới”  - chị cho hay.

Nguy cơ phát sinh dịch bệnh

Không chỉ gây thiệt hại cho người sản xuất, thời tiết nắng mưa thay đổi đột ngột rất dễ gây phát sinh với nhiều đối tượng vật nuôi và thủy sản. Anh Nghiêm Đình Minh, hộ chăn nuôi lợn ở xã Tiên Dương, huyện Đông Anh cho biết, những ngày qua do thời tiết quá nắng nóng, trang trại đã phải vận hành hết công suất 7 chiếc quạt cỡ lớn. Đồng thời, lắp đặt hệ thống phun nước làm mát mái che, chuồng trại và cắt cử lao động trực 24/24 giờ để chăm sóc cho đàn lợn. Trang trại của gia đình anh hiện đang nuôi 450 con lợn nái và trên 400 lợn thịt. Dù nỗ lực chống nóng cho đàn lợn nhưng số lợn con mới sinh đang rất ốm yếu, thậm chí đã có một số con bị chết. 

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh dễ làm giảm sức đề kháng của đàn gia súc, gia cầm. Vật nuôi thường bị mắc bệnh tiêu hóa, cảm cúm, hô hấp, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển. Nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời, gia súc, gia cầm có thể bị chết do “sốc nhiệt”. Trong tình hình thời tiết như hiện nay, bà con nông dân cần chú ý tăng cường chất dinh dưỡng, khẩu phần ăn cho vật nuôi. Đồng thời tích cực kiểm tra chuồng trại, đối với những con gia súc, gia cầm có dấu hiệu bị ốm cần cách ly để có biện pháp chữa trị kịp thời, tránh lây lan ra diện rộng.

Đối với cây trồng, theo Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, mưa rào sau thời tiết nắng nóng sẽ giúp rửa trôi toàn bộ rầy nâu cuối vụ, diệt trừ mầm bệnh cho vụ Mùa tới. Tuy nhiên, với đối tượng rau màu, thời tiết đang nắng nóng chuyển sang mưa rào và giảm nhiệt có thể gây dập lá và xuất hiện một số mầm bệnh. Đáng chú ý, đối với thủy sản, lãnh đạo Chi cục Thủy sản Hà Nội cho hay, thời tiết thay đổi đột ngột như ngày 16/6 sẽ tạo ra tình trạng ngộ độc khí trong ao nuôi thủy sản gây chết cá. Để khắc phục tình trạng này, người dân cần áp dụng biện pháp bơm sục, quạt nước tạo oxy cho cá thở…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần