Thống đốc Crimea hé lộ tương lai của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người đứng đầu chính quyền Crimea, ông Sergey Aksyonov, cho biết chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine sẽ trở thành chiến dịch chống khủng bố sau khi 2 nước cộng hòa tự xưng ở Donbass, cùng các tỉnh Zaporozhye và Kherson sáp nhập vào Nga.

Người đứng đầu chính quyền Crimea, ông Sergey Aksyonov. Ảnh: Tass
Người đứng đầu chính quyền Crimea, ông Sergey Aksyonov. Ảnh: Tass

Theo đài RT, dự đoán kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng, cùng các tỉnh Kherson và Zaporozhye, ông Aksyonov khẳng định điều này sẽ dẫn đến sự rõ ràng và quyết tâm hơn.

Thống đốc Crimea nhấn mạnh: “Chẳng bao lâu nữa, chúng ta sẽ vượt qua cột mốc nhất định không thể quay trở lại. Quy chế mới đối với các vùng lãnh thổ 'được giải phóng' sẽ chấm dứt giai đoạn bất ổn. Các vùng lãnh thổ đó sẽ trở thành chủ thể chính thức của Liên bang Nga, và trên thực tế, chúng ta sẽ ngừng triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt và bắt đầu chiến dịch chống khủng bố trên lãnh thổ của chúng ta”.

Tại DPR, LPR ở Donbass cũng như 2 tỉnh Kherson và Zaporozhye, phần lớn đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga và đồng minh. 4 vùng lãnh thổ này đã tiến hành bỏ phiếu về việc sáp nhập Nga từ ngày 23/9 - giống như cách thức mà Crimea đã tiến hành hồi tháng 3/2014, sau cuộc chính biến Maidan do Mỹ hậu thuẫn ở Kiev.

Ông Aksyonov nhấn mạnh cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea “tuân thủ mọi luật pháp quốc tế mà không xảy ra sai sót nào, nhưng thực tế vẫn không ai công nhận nó”. Tuy nhiên, Thống đốc Crimea cho rằng đây không phải thời điểm để bị phân tâm bởi các câu hỏi về sự trong sạch của pháp luật.

Ông Aksyonov được bầu làm lãnh đạo nước Cộng hòa tự trị Crimea vào cuối tháng 2/2014. Ông cũng là người đã giám sát cuộc trưng cầu dân ý, trong đó đại đa số người dân Crimea bỏ phiếu sáp nhập Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Tass đưa tin Chủ tịch Ủy ban An ninh của Duma Quốc gia Nga Anatoly Vyborny ngày 26/9 cho biết cơ chế hoạt động chống khủng bố có thể sẽ được thực thi để ngăn khủng bố ở Ukraine.

"Chiến dịch chống khủng bố là cần thiết ở các vùng mới của Nga, nhằm chống lại những cuộc tấn công từ chính quyền Kiev và lực lượng vũ trang Ukraine" - ông Vyborny nói.

Về phần mình, Ukraine cho biết cuộc trưng cầu dân ý đang diễn ra sẽ không thay đổi được điều gì. Tổng thống Vladimir Zelensky hôm 25/9 tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi giành lại tất cả các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát, bao gồm cả Crimea, với sự giúp đỡ của phương Tây.

Trước đó, ngày 23/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng chỉ trích cuộc bỏ phiếu này là cuộc trưng cầu dân ý “giả tạo”, đồng thời cảnh cáo Washington và các đồng minh sẽ áp đặt trừng phạt kinh tế mạnh đối với Nga để trả đũa.

Người dân tại DPR và LPR ở vùng Donbass và khu vực do Nga kiểm soát ở Kherson, Zaporozhye đã bắt đầu bỏ phiếu về nguyện vọng sáp nhập Nga từ ngày 23/9 và kéo dài đến 27/9.

Theo RT, tính đến tối ngày 26/9, hơn 83% cử tri ở Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk đã đi bỏ phiếu, trong khi tỷ lệ này ở Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk là gần 87%, Zaporozhy là gần 64% và Kherson hơn 66%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần