Thủ đô Kiev có thể bị cắt điện vài tuần do Nga tấn công

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các cuộc tấn công của Nga đã xảy ra trên quy mô "rất rộng", bao gồm cả các cơ sở năng lượng.

Lực lượng không quân Ukraine cho biết, hơn một chục tên lửa của Nga đã tấn công các cơ sở năng lượng và cơ sở hạ tầng khác trên khắp Ukraine vào hôm 22/10, với các cuộc không kích gây mất điện ở một số khu vực khác nhau.

Một tòa nhà dân cư bị phá hủy bởi do không kích trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Kiev ngày 17/10. Ảnh: Reuters
Một tòa nhà dân cư bị phá hủy bởi do không kích trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở Kiev ngày 17/10. Ảnh: Reuters

Nhà điều hành lưới điện Ukraine Ukrenergo cho biết các cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng truyền dẫn ở miền tây Ukraine, việc hạn chế nguồn cung điện đã được áp dụng ở 10 khu vực, bao gồm cả ở Kiev.

Phó Thị trưởng thủ đô Kiev Petro Panteleev, cảnh báo các cuộc tấn công của Nga có thể khiến thủ đô Ukraine không có điện và nhiệt trong "vài ngày hoặc vài tuần".

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các cuộc tấn công của Nga đã xảy ra trên quy mô "rất rộng". Lực lượng Ukraine đã bắn rơi 20 tên lửa và hơn 10 máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất hôm 23/10, ông nói.

Đồng thời, chính quyền do Nga hậu thuẫn ở thành phố Kherson, miền nam Ukraine kêu gọi thường dân rời khỏi đây ngay lập tức, với lý do tình hình quân sự căng thẳng. 

Kể từ ngày 10/10, Nga đã tiến hành các đợt cứu hộ tàn phá cơ sở hạ tầng điện của Ukraine, khiến ít nhất một nửa sản lượng nhiệt điện và 40% toàn bộ hệ thống bị ảnh hưởng.

Các khu vực của Kiev bị cắt điện vào buổi tối. Ở một quận trung tâm, các cửa hàng đóng cửa và đèn giao thông tắt.

Các nhân chứng của Reuters ở thành phố Mykolaiv, miền Nam nước này cho biết đã chứng kiến tình trạng cắt điện trong vài giờ, làm gián đoạn tín hiệu điện thoại di động.

Tại thành phố phía đông nam Nikopol, nơi thường xuyên bị pháo kích từ các vị trí của Nga bên kia sông Dnipro, chính quyền địa phương cảnh báo rằng còi báo động không kích sẽ bị tắt do cắt điện. Các quan chức cho biết, thay vào đó, các phương tiện khẩn cấp chạy quanh thành phố sẽ cảnh báo về các mối đe dọa từ trên không.

Ông Zelensky cho biết, chính quyền đang nỗ lực để khôi phục điện cho các khu vực bị ảnh hưởng. Cố vấn Tổng thống Kyrylo Tymoshenko trước đó cho biết hơn một triệu người đã chịu cảnh mất điện sau hai cuộc không kích vào buổi sáng. Theo Reuters, Moscow đã thừa nhận nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng nhưng phủ nhận nhắm mục tiêu vào dân thường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần