Thu hoạch gọn diện tích lúa mùa

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 12/9, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) đã có văn bản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh phía Bắc chỉ đạo thu hoạch nhanh, gọn lúa hè thu, lúa mùa sớm năm 2014, ứng phó bất hường của thời tiết.

Trong đó, chủ động tiêu cạn nước đệm trên hệ thống kênh mương nội đồng, tháo cạn vùng lúa đã chắc xanh. Đồng thời tuyên truyền, vận động nông dân khẩn trương thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, không chủ quan với mưa bão vì đây là thời điểm khả năng bão đổ bộ vào nước ta có tần suất cao.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Đối với vùng đã trồng cây vụ đông cần tập trung ưu tiên nạo vét kênh tưới tiêu, đầu khâu, đầu luống, khoanh vùng chuẩn bị các phương án tiêu úng nhanh, kịp thời khi xảy ra tình huống ngập lụt. Bên cạnh đó, rà soát kế hoạch gieo trồng cây vụ đông, liên hệ với các doanh nghiệp cung ứng giống, chuẩn bị hạt giống ngô, dưa, bí, khoai tây và rau màu các loại để cung ứng nhanh và kịp thời cho sản xuất, triển khai việc rút nước, gieo trồng cây ưa ấm ngay sau bão tan.

Tổng hợp nhanh từ các địa phương, đến 11/9, diện tích lúa tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc đã trỗ được 850.000/985.000ha, diện tích còn lại sẽ trỗ kết thúc trước 20/9, nhiều diện tích mùa sớm đã và đang thu hoạch. Các tỉnh Bắc Trung Bộ đã hoàn thành thu hoạch diện tích lúa hè thu và đang bước vào thu hoạch lúa mùa.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần