Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thu hồi tự nguyện lô sữa công thức Nutramigen do nguy cơ nhiễm khuẩn

Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã thông tin về việc thu hồi tự nguyện lô sữa công thức Nutramigen tại thị trường Hoa Kỳ do nguy cơ nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii.

Theo thông tin chính thức từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Bộ Y tế Israel đã thông báo cho FDA vào ngày 14/12/2023 về việc sản phẩm Nutramigen Hypoallergenic Infant Formula Powder được sản xuất tại cơ sở Mead Johnson Nutrition Zeeland, Michigan và xuất khẩu từ Hoa Kỳ, ban đầu đã có kết quả kiểm nghiệm dương tính với Cronobacter.

Sản phẩm đã được kiểm nghiệm tại biên giới Israel trong quá trình lấy mẫu định kỳ. FDA không có đủ thông tin chỉ dựa trên thử nghiệm ban đầu này và ngay lập tức thực hiện các bước điều tra bổ sung.

Sau khi tham khảo ý kiến của FDA, Israel đã tiến hành giải trình tự toàn bộ bộ gen (WGS) trên mẫu vi khuẩn lấy từ sữa này để xác nhận và để xác định xem chủng phân lập có phải là Cronobacter sakazakii hay không.

FDA ngay lập tức bắt đầu cuộc điều tra tìm nguyên nhân tại cơ sở Zeeland của Reckitt/Mead Johnson Nutrition vào ngày 18/12/2023, bao gồm việc thu thập các mẫu môi trường cũng như kiểm tra các mẫu thành phẩm bổ sung từ cùng một lô bột sữa Nutramigen được Israel kiểm nghiệm. Trong khi cuộc điều tra của FDA đang diễn ra, tất cả các thử nghiệm do FDA và Reckitt/Mead Johnson Nutrition tiến hành cho đến nay đều âm tính với Cronobacter.

Thu hồi tự nguyện lô sữa công thức Nutramigen tại thị trường Hoa Kỳ do nguy cơ nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii.

Vào ngày 28/12/2023, FDA đã nhận được kết quả giải trình tự gen từ Israel, trong đó xác nhận phát hiện Cronobacter sakazakii. FDA ngay lập tức liên hệ với Mead Johnson Nutrition và đề nghị thu hồi.

Vào ngày 29/12/2023, Reckitt/Mead Johnson Nutrition đã đồng ý tiến hành thu hồi tự nguyện 675.030 lon sữa bột Nutramigen được phân phối tới Hoa Kỳ. Reckitt/Mead Johnson Nutrition đã sản xuất thêm các sản phẩm này và phân phối chúng bên ngoài Hoa Kỳ. Reckitt/Mead Johnson Nutrition sẽ liên hệ với cơ quan quản lý ở mỗi quốc gia đó để xác định cách xử lý thích hợp các sản phẩm.

Ngày 31/12/2023, FDA thông báo về việc Reckitt/Mead Johnson Nutrition thu hồi tự nguyện sản phẩm Nutramigen Hypoallergenic Infant Formula Powder.

Các lô bị ảnh hưởng: ZL3FHG (12.6 oz cans); ZL3FMH (12.6 oz cans); ZL3FPE (12.6 oz cans); ZL3FQD (12.6 oz cans); ZL3FRW (19.8 oz cans); ZL3FXJ (12.6 oz cans). Các sản phẩm có UPC Code 300871239418 hoặc 300871239456 và “Sử dụng trước ngày” 1/1/2025.

Cho đến nay, chưa có báo cáo về sự cố ATTP nào liên quan đến đợt thu hồi này.

Qua rà soát, sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho mục đích y tế đặc biệt Nutramigen LGG cho trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi của Chi nhánh Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) tại Hà Nội đã được đăng ký tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vào năm 2021 và được sản xuất tại Hà Lan, không liên quan tới các lô sản phẩm bị cảnh báo được sản xuất tại cơ sở Mead Johnson Nutrition Zeeland, Michigan.

Cục ATTP đã liên hệ với Mạng lưới các cơ quan ATTP quốc tế (INFOSAN) để đề nghị cung cấp thêm thông tin về việc phân phối các lô sản phẩm bị cảnh báo. Theo cập nhật tới ngày 4/1/2023, các lô sản phẩm bị cảnh báo chỉ xuất khẩu tới Canada và Israel và không tái xuất tới các quốc gia khác.

Cục ATTP sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin cập nhật nhất về các lô sản phẩm bị thu hồi tới người tiêu dùng.

Bảo vệ thị trường sữa Việt trước vấn nạn “truyền thông bẩn”

Bảo vệ thị trường sữa Việt trước vấn nạn “truyền thông bẩn”

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vẫn nỗi lo an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh

Vẫn nỗi lo an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh

18 Dec, 05:55 AM

Kinhtedothi - Dù đã triển khai nhiều biện pháp nhưng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội vẫn còn nhiều bất cập. Tình trạng phức tạp hơn tại các chợ cóc, chợ tạm, khu vực kinh doanh tự phát xung quanh chợ, cho thấy vấn đề xử lý vi phạm vẫn chưa đủ sức răn đe.

7 thực phẩm bảo quản lâu trong tủ lạnh cực hại sức khỏe không phải ai cũng biết

7 thực phẩm bảo quản lâu trong tủ lạnh cực hại sức khỏe không phải ai cũng biết

08 Dec, 04:00 PM

Tủ lạnh là công cụ đắc lực giúp kéo dài tuổi thọ thực phẩm, nhưng không phải mọi thứ đều nên được giữ trong đó quá lâu. Việc bảo quản sai cách hoặc để quá hạn không chỉ làm giảm chất lượng, thay đổi hương vị mà còn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây hại cho sức khỏe.

Cách đóng gói và bảo quản thực phẩm trong mưa lũ

Cách đóng gói và bảo quản thực phẩm trong mưa lũ

23 Nov, 01:34 PM

Mùa mưa lũ luôn tiềm ẩn rủi ro về mất điện, gián đoạn giao thông và ô nhiễm nguồn nước sạch. Việc chủ động chuẩn bị một danh sách thực phẩm dự trữ đầy đủ và an toàn là bước quan trọng nhất để đảm bảo dinh dưỡng và duy trì sức khỏe cho gia đình trong điều kiện khẩn cấp.

Phú Thọ ban hành quy định mới về phân cấp quản lý an toàn thực phẩm

Phú Thọ ban hành quy định mới về phân cấp quản lý an toàn thực phẩm

14 Nov, 12:09 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành quy định mới về phân cấp quản lý an toàn thực phẩm nhằm tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở, siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ