Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ lĩnh IS tại Afghanistan và Pakistan đã bị tiêu diệt

Kinhtedothi - Lãnh đạo một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan và Pakistan là Hafiz Saeed Khan đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của máy bay Mỹ hôm 26/7, Người phát ngôn Lầu Năm Góc phát biểu hôm thứ Sáu (12/8).
Hafiz Saeed Khan - thủ lĩnh IS tại Afghanistan và Pakistan đã bị tiêu diệt.
Hafiz Saeed Khan - thủ lĩnh IS tại Afghanistan và Pakistan đã bị tiêu diệt.
Cái chết của Hafiz Saeed Khan là một đòn giáng vào nỗ lực nhằm mở rộng địa bàn của IS từ trung tâm “thánh địa” ở Syria và Iraq sang Afghanistan và Pakistan - địa bàn vốn đã có sự góp mặt của các nhóm vũ trang Hồi giáo Taliban và al Qaeda.

Đây là lần thứ 2 quân đội Mỹ tiêu diệt một nhân vật lãnh đạo chủ chốt của nhóm vũ trang IS trong vài tháng qua. Hồi tháng 5, máy bay quân đội Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh Taliban Mullah Akhtar Mansour trong một cuộc không kích ở Pakistan.

Mặc dù vậy, binh lính Taliban vẫn đang đe dọa ít nhất 2 tỉnh Helmand và Kunduz, Afghanistan mùa hè này và theo một quan chức chính phủ Mỹ, lực lượng quân đội Afghanistan trong năm nay đã mất 5% lãnh thổ vào tay Taliban.

Bên cạnh đó, nỗi lo về việc IS sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động đang tăng cao khi nhóm khủng bố này vừa tấn công một bệnh viện tại Pakistan trong tuần này, khiến ít nhất 74 người thiệt mạng ở thành phố miền Nam Quetta. Vài tuần trước, nhóm này cũng nhận trách nhiệm tổ chức một cuộc tấn công ở Kabul (Afghanistan) khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Thông tin về cái chết của Khan đã có từ trước đó nhưng đến nay mới được chính thức xác nhận.

Tên Khan trước đây là binh sĩ của Taliban và bắt đầu lãnh đạo chi nhánh của IS tại Afghanistan và Pakistan từ tháng 10/2014.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quy định mới về bán, thanh lý tài sản công

Quy định mới về bán, thanh lý tài sản công

09 Jul, 08:33 PM

Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 186/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Trong đó, Nghị định quy định rõ về bán, thanh lý tài sản công.

Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

09 Jul, 05:56 PM

Kinhtedothi - Tại Văn bản 6352/VPCP-KTTH ngày 9/7/2025, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu các cơ quan chức năng kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn về quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đồng bộ với mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ