Thu nhập ổn định nhờ rau an toàn

Ngọc Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những năm gần đây, nhờ trồng rau an toàn (RAT), nông dân xã Tân Minh, huyện Thường Tín đã thu về hàng trăm triệu đồng mỗi héc ta canh tác. Tân Minh cũng là một trong số ít vùng RAT của TP có sản lượng lớn rau được tiêu thụ ổn định tại các siêu thị, nhà hàng.

 Nhờ trồng rau an toàn, nông dân xã Tân Minh, huyện Thường Tín có thu nhập ổn định
Vừa nhanh tay hái lứa rau đến kỳ thu hoạch, chị Đàm Thị Dung, ở thôn Phúc Trại, xã Tân Minh chia sẻ, giống rau được trồng chủ yếu là kinh giới, mùi tàu, húng, tía tô, thời gian cho thu hoạch khoảng 30 - 45 ngày. Đây cũng là những giống rau dễ trồng, ít sâu bệnh, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu chăm sóc theo đúng quy trình hướng dẫn, các loại rau có thể cho thu hoạch trong vòng 6 tháng mới phải trồng lại. Chỉ tính riêng năm 2018, gia đình chị Dung thu lãi khoảng 70 triệu đồng từ 3 sào rau gia vị.

Theo phản ánh của nhiều hộ trồng rau ở Tân Minh, thời tiết năm nay khá thuận lợi nên rau ăn lá phát triển, năng suất cao hơn so với trồng các loại rau củ khác. Thời điểm này, giá rau khá ổn định. Với một sào trồng rau gia vị, trung bình mỗi năm, trừ các khoản chi phí, nông dân thu lãi từ 20 – 25 triệu đồng, gấp nhiều lần so với cấy lúa. Hiệu quả kinh tế từ việc chuyển đổi cấy lúa kém hiệu quả sang trồng RAT đã thu hút gần 2.000 hộ dân tại Tân Minh tham gia sản xuất với quy mô gần 100ha.

Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tân Minh Nguyễn Mạnh Thắng cho biết, khởi đầu vài ba hộ, đến nay xã Tân Minh đã trở thành vùng trồng rau trọng điểm của huyện Thường Tín. Đặc biệt, Tân Minh cũng là một trong những vùng RAT của Hà Nội được Sở NN&PTNT Hà Nội cấp chứng chỉ đủ điều kiện sản xuất RAT. Quy trình sản xuất RAT tại Tân Minh được giám sát chặt chẽ nhằm cung ứng những sản phẩm bảo đảm an toàn tới người tiêu dùng. Hiện, sản lượng RAT thu hoạch được thương lái thu mua ngay tại ruộng. Ngoài ra, HTX còn liên kết với một số DN tiêu thụ sản phẩm cho nông dân qua các kênh siêu thị, nhà hàng. Trung bình mỗi năm, Tân Minh cung cấp cho thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận từ 350 - 400 tấn rau các loại.

Phát huy thế mạnh, năm 2017, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với huyện Thường Tín xây dựng mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng hệ thống bảo đảm cùng tham gia (PGS) trong sản xuất và tiêu thụ RAT tại xã Tân Minh. Đến nay, mô hình đã khẳng định định được tính ưu việt khi vừa mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường, vừa giúp nông dân giảm chi phí sản xuất. Theo ông Nguyễn Mạnh Thắng, triển khai mô hình, HTX thành lập 33 tổ giám sát, mỗi tổ có 30 - 35 người, chịu trách nhiệm trực tiếp giám sát quá trình sản xuất của xã viên, nông dân. Nhờ thực hiện nghiêm túc, chất lượng rau của Tân Minh luôn đảm bảo vệ sinh ATTP, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần