Thư Phú phát triển rau màu sạch

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thư Phú là một xã thuần nông của huyện Thường Tín, với tổng diện tích đất dành cho sản xuất nông nghiệp 241ha.

Trước đây, sản xuất nông nghiệp của địa phương chủ yếu là trồng lúa, nhưng do địa hình chia thành 3 vùng khác nhau là vùng cao, vùng vàn và vùng trũng nên việc canh tác gặp khá nhiều khó khăn.

Để tăng năng suất lao động, Thư Phú đã chủ động quy hoạch lại vùng sản xuất, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Thị Muốn cho biết, hiện nay, tổng diện tích rau màu của toàn xã là 70ha, trong đó có 52ha đã được TP công nhận là vùng sản xuất an toàn. Trước nhu cầu rau sạch của thị trường ngày càng tăng cao, người trồng rau Thư Phú đã dần nâng cao ý thức canh tác và trình độ thâm canh để sản xuất rau an toàn, đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường.

Chị Văn Thị Hương, thôn Vĩnh Lộc khẳng định, hiệu quả kinh tế từ trồng màu cao hơn rất nhiều so với cấy lúa. Một sào lúa nếu được mùa cũng chỉ cho thu nhập khoảng 1,3 triệu đồng/vụ, nhưng nếu trồng màu thì có thể thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng. Cũng ở Thư Phú, một số gia đình lại chọn trồng các loại rau, dưa ngắn ngày, ít vốn đầu tư, dễ tiêu thụ, như bắp cải, cải ngọt, rau mùi, xà lách…

Việc cơ cấu lại cây trồng là bước đi đúng đắn và hợp lý của Thư Phú, qua đó đã phát huy tối đa điều kiện đất đai của địa phương. Người dân Thư Phú đã chủ động tìm tòi đưa về trồng nhiều giống rau, củ, quả mới có hiệu quả kinh tế cao. Với phương châm mùa nào thức nấy, sản phẩm nông nghiệp của Thư Phú đã có mặt trên các thị trường trong khu vực. Việc trồng rau màu đã nâng cao thu nhập, góp phần tạo việc làm ổn định và nâng cao đời sống người dân. Tuy nhiên, để sản xuất ở Thư Phú phát triển bền vững vẫn còn khá nhiều việc phải làm. Đó là việc chưa có đơn vị nào đứng ra bao tiêu nên người dân phải tự tiêu thụ toàn bộ sản phẩm làm ra. Vì vậy, giá bán luôn bếp bênh, phụ thuộc vào thị trường nên khó tránh khỏi tình trạng “được mùa rớt giá”. Đây là nguyên nhân không khuyến khích được người dân mở rộng và đầu tư sản xuất. Mặt khác, việc canh tác còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết do hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, nên vào mùa mưa, nhiều diện tích vùng trũng không tiêu thoát được nước, dẫn đến úng ngập, rau màu bị mất trắng.

Ông Lương Xuân Tiệc - Chủ tịch UBND xã Thư Phú cho biết, tình trạng nhiều diện tích rau màu bị ngập úng mỗi khi mùa mưa đến đã tái diễn nhiều năm nay. Xã đã có nhiều ưu tiên cho việc phát triển vùng rau an toàn, nhưng do nguồn kinh phí có hạn nên việc xây dựng đồng bộ hệ thống kênh mương nội đồng rất khó khăn. Tới đây, khi có nguồn vốn từ đấu giá đất, xã sẽ ưu tiên đầu tư một số hạng mục như giao thông và thủy lợi nội đồng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho vùng sản xuất rau màu. Trong kế hoạch, xã sẽ xây dựng vùng rau màu Thư Phú phát triển bền vững, xứng đáng là vựa rau an toàn của TP.