Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Tuyên bố chung AMM 53 thể hiện ASEAN đoàn kết và đồng thuận

Minh Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - AMM 53 khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN thông qua việc gìn giữ tính độc lập, trung lập của khối.

Trả lời phỏng vấn chiều 10/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho rằng việc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) ra được tuyên bố chung có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh khu vực và thế giới phức tạp hiện nay.
“Việc ra được tuyên bố chung hết sức có ý nghĩa, thể hiện sự đoàn kết, nhất trí cao, sự quyết tâm và đồng thuận của ASEAN để đưa ra thế giới tiếng nói của mình về các vấn đề nội bộ của ASEAN, xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như quan điểm của ASEAN đối với các vấn đề của khu vực và trên thế giới.
“Đây là thành công của nước chủ nhà (Việt Nam)” - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh và cho biết thêm trong vai trò nước chủ nhà, Việt Nam đưa ra bản dự thảo để các nước xem xét, và việc đàm phán để xây dựng dự thảo kéo dài trong hơn 1 tuần.
Tuyên bố chung thể hiện tinh thần xây dựng cao để đạt được sự dung hòa về mối quan tâm của 10 nước để thống nhất ra được một tuyên bố chung, ông Dũng nói.
 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. Ảnh: Phương Anh
Điểm nhấn quan trọng của tuyên bố chung là ghi nhận tất cả kết quả công tác của ASEAN trong thời gian qua, các sáng kiến và đề xuất của Việt Nam trong năm 2020 khi nước ta là Chủ tịch ASEAN, thể hiện quan điểm của ASEAN về các vấn đề khu vực và thế giới. Các nước bày tỏ ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam và với từng vấn đề được đề cập.
Khi được hỏi về vai trò của Việt Nam trong thúc đẩy tính trung tâm của ASEAN trong quan hệ với các nước lớn ra sao, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Việt Nam đã tạo ra diễn đàn để thu hút sự quan tâm của các nước đối tác.
“Đại diện các nước ngồi với chúng ta với không khí dân chủ, thoải mái và bình đẳng, từ đó thể hiện quan điểm của mình về tình hình thế giới và khu vực”, Thứ trưởng chia sẻ.
Ngoài ra, ASEAN còn được thể hiện sự đoàn kết và nhất trí cao về các vấn đề cơ bản, cốt lõi, trong đó có vai trò trung tâm của ASEAN được khẳng định ở việc gìn giữ tính độc lập, trung lập của ASEAN.
Vai trò trung tâm của ASEAN đã dẫn dắt các thảo luận, tạo không khí chung cho cả các nước ngoài khu vực chia sẻ quan điểm của mình trên tinh thần xây dựng, hợp tác và tạo dựng lòng tin.
Ghi nhận các sáng kiến chống dịch của Việt Nam
Đối với nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19, tuyên bố chung ghi nhận các sáng kiến, nỗ lực của ASEAN do Việt Nam đề xuất, trong đó có sáng kiến lập Quỹ Ứng phó với Covid-19, Kho dự trữ thiết bị y tế, đề ra tiêu chuẩn chung ứng phó với dịch bệnh, và xây dựng kế hoạch tổng thể phục hồi sau dịch bệnh, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết.
Quỹ Ứng phó dịch Covid-19 của ASEAN đã được chính thức thành lập tại Hội nghị Lãnh đạo cấp cao lần thứ 36 (tháng 6/2020).
“Quỹ đã đi vào hoạt động, các nước đã đóng góp tiền vào quỹ. Đồng thời, Ban Thư ký ASEAN cũng đang xây dựng các quy chuẩn hướng dẫn, các điều kiện và bước đi để sử dụng quỹ”, ông nói thêm.
“Đến giờ chúng ta đã có vài triệu USD (trong quỹ ứng phó Covid-19) và các nước khác vẫn đang tiếp tục đóng góp, vừa rồi chúng tôi cũng nhận được nhiều đề nghị”, ông Dũng thông tin.
Được biết, vừa qua Hàn Quốc và Nhật Bản đã cam kết ủng hộ 1 triệu USD mỗi nước cho quỹ chống dịch này. Ngoài ra, Canada đã hỗ trợ thiết bị bảo hộ y tế trị giá 4,5 triệu đô-la Canada và Hàn Quốc tài trợ cho ASEAN thiết bị, vật tư y tế trị giá 5 triệu USD.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần