Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 13 tại Gia Lai

Kinhtedthi - Sáng 13/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả nặng nề do cơn bão số 13 gây ra tại một số địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã trực tiếp đến Khu kinh tế Nhơn Hội để kiểm tra tình hình thiệt hại tại các doanh nghiệp trọng điểm. Tại đây, Thủ tướng đã ân cần thăm hỏi, động viên và chia sẻ những thiệt hại to lớn về tài sản mà các đơn vị đã phải gánh chịu. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là thời điểm đặc biệt quan trọng để tập trung khôi phục sản xuất và việc hỗ trợ các doanh nghiệp phải được tiến hành khẩn trương, không phân biệt thành phần kinh tế (doanh nghiệp Nhà nước hay tư nhân).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra thực tế thiệt hại do bão số 13 tại Khu kinh tế Nhơn Hội. Ảnh Đ.T

Thủ tướng đã đưa ra chỉ đạo trọng tâm, yêu cầu cấp ủy và chính quyền địa phương cần huy động tối đa các lực lượng như quân đội, dân quân và thanh niên để khẩn trương hỗ trợ doanh nghiệp dọn dẹp hiện trường, sửa chữa nhà xưởng, nhằm sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh. Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải có quyết tâm và nỗ lực cao nhất để đảm bảo các doanh nghiệp không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, từ đó giữ vững đơn hàng và uy tín với khách hàng. Mục tiêu cuối cùng là giúp các doanh nghiệp nhanh chóng ổn định hoạt động, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động tại địa phương.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng cam kết sẽ triển khai các gói ưu đãi hỗ trợ cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị thiệt hại nặng, bao gồm việc cho vay lãi suất thấp, giãn nợ và khoanh nợ. Đồng thời, Thủ tướng cũng đã đề nghị Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu các gói giảm thuế, giảm phí và lệ phí để giúp các đơn vị có thêm nguồn lực vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Tiếp tục chuyến công tác, đoàn đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả bão số 13 tại xã Đề Gi, một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Xã Đề Gi là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề do bão số 13 gây ra, với tổng thiệt hại về tài sản ước tính trên 231 tỷ đồng. Thống kê cho thấy, cơn bão đã phá hủy hoàn toàn 10 căn nhà, làm 200 nhà bị tốc mái trên 70%, 432 nhà tốc mái từ 30-70% và 525 nhà tốc mái dưới 30%. Bên cạnh nhà ở, bão còn gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng đối với tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng hải sản và các công trình hạ tầng thiết yếu khác của địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trò chuyện, hỏi thăm và động viên bà con Nhân dân xã Đề Gi. Ảnh Đ.T

Đến thăm khu vực 26 hộ dân bị ảnh hưởng của triều cường tại thôn An Quang Đông và khu tái định cư An Quang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ân cần hỏi thăm đời sống của bà con nơi đây.

Thủ tướng hoan nghênh tinh thần chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương trong công tác di dời tránh trú bão an toàn, đảm bảo không có thiệt hại về người. Đồng thời, biểu dương tinh thần đoàn kết của bà con, cùng nhau vượt qua khó khăn sau bão để không ai bị thiếu ăn, thiếu đói.

Thủ tướng cũng đã đề nghị bà con di dời về nơi tái định cư mới an toàn hơn, ổn định hơn, không còn phải lo mỗi khi có bão.

Thủ tướng Chính phủ cam kết Nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ toàn diện để giúp bà con ổn định cuộc sống sau bão. Cụ thể, Nhà nước sẽ hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở tại khu tái định cư mới an toàn hơn. Đồng thời, Chính phủ cũng sẽ triển khai các chính sách hỗ trợ tài chính như cho vay vốn ưu đãi, giảm nợ và khoanh nợ cho bà con. Ngoài ra, để giúp người dân khôi phục sản xuất, chăn nuôi và ổn định sinh kế, Nhà nước sẽ hỗ trợ cung cấp lồng bè, giống và thức ăn cần thiết.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà cho người dân. Ảnh Đ.T

Kiểm tra khu tái định cư mới An Quang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Gia Lai tập trung hoàn thiện hạ tầng cơ sở như đường, điện, nước và triển khai xây nhà cho các hộ dân để sớm ổn định cuộc sống. Dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp tặng quà cho 26 hộ dân tại khu vực bị ảnh hưởng của triều cường.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Festival Thăng Long – Hà Nội 2025: khi Thành phố Sáng tạo “thắp lửa” cho sức mạnh mềm của Thủ đô

Festival Thăng Long – Hà Nội 2025: khi Thành phố Sáng tạo “thắp lửa” cho sức mạnh mềm của Thủ đô

13 Nov, 07:54 AM

Kinhtedothi - Tiếp nối thành công của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội những năm gần đây, Festival Thăng Long – Hà Nội lần thứ nhất năm 2025 đã mở ra không gian văn hóa – nghệ thuật quy mô lớn kéo dài suốt nửa tháng, từ ngày 1 - 16/11, với hơn 30 hoạt động đặc sắc cùng sự góp mặt của hàng nghìn nghệ sĩ, nghệ nhân trong nước và quốc tế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ