Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thủ tướng Israel nêu điều kiện đàm phán chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Kinhtedothi - Thủ tướng Israel Netanyahu khẳng định gia tăng áp lực với lực lượng Hamas là cách duy nhất để giải cứu con tin.

Ngày 30/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này sẵn sàng thảo luận về giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, với điều kiện phong trào Hamas hạ vũ khí và rời khỏi vùng đất này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: RT

Phát biểu trong cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố, Israel sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận cuối cùng nếu Hamas từ bỏ vũ khí.

"Các thủ lĩnh Hamas sẽ được phép rời khỏi Dải Gaza, chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh chung ở Gaza và thực hiện kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump về di cư tự nguyện”, ông Netanyahu phát biểu tại cuộc họp.

Cũng theo Thủ tướng Netanyahu, nội các an ninh của Israel đã quyết định gia tăng áp lực quân sự với Hamas để tạo điều kiện tốt hơn cho việc thả con tin.

Thủ tướng Netanyahu cho rằng việc gia tăng áp lực này đang tỏ ra có hiệu quả vì có thể làm suy yếu Hamas để có được điều kiện thuận lợi hơn cho việc giải cứu con tin.

Hôm 18/3 vừa qua, Israel đã nối lại các đợt tấn công nhằm vào Dải Gaza, cả ở trên không và trên bộ, nhằm gia tăng áp lực buộc Hamas phải đồng ý trả tự do cho những con tin Israel còn lại.

Chính quyền Tel Aviv cho rằng Hamas đang giam giữ 59 trong số 250 con tin mà nhóm này đã bắt đi trong cuộc tấn công ngày 7/10/2023.

Trong khi đó, liên quan đến tình hình Lebanon, ông Netanyahu cho biết quân đội Israel đang thực thi lệnh ngừng bắn "một cách kiên quyết và tối ưu", đồng thời kêu gọi chính quyền Beirut ngăn chặn các cuộc tấn công từ lãnh thổ Lebanon.

Bên cạnh đó, ông Netanyahu cũng bày tỏ ủng hộ đối với hành động quân sự của Mỹ chống lực lượng Houthi tại Yemen.

“Chúng tôi luôn coi trọng các liên minh,” Thủ tướng Netanyahu tuyên bố. “Chúng tôi có một liên minh với cường quốc vĩ đại nhất thế giới, và họ đang đứng sau chúng tôi ở đây cũng như tại các mặt trận khác, không chút do dự, với sự ủng hộ hoàn toàn từ người dân và chính phủ Israel”.

Trước đó, ngày 15/3, Mỹ phát động một chiến dịch không kích mới nhằm vào nhóm phiến quân Houthi sau khi nhóm này tuyên bố sẽ nối lại các cuộc tấn công nhằm vào “bất kỳ tàu Israel nào” trên các tuyến hàng hải gần đó, để đáp trả việc Israel siết chặt dòng viện trợ vào Gaza.

Ukraine nêu quan điểm về đàm phán Nga-Mỹ

Ukraine nêu quan điểm về đàm phán Nga-Mỹ

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ