Thủ tướng Israel nêu điều kiện đàm phán chấm dứt xung đột tại Dải Gaza
Kinhtedothi - Thủ tướng Israel Netanyahu khẳng định gia tăng áp lực với lực lượng Hamas là cách duy nhất để giải cứu con tin.
Ngày 30/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này sẵn sàng thảo luận về giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, với điều kiện phong trào Hamas hạ vũ khí và rời khỏi vùng đất này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: RT
Phát biểu trong cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố, Israel sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận cuối cùng nếu Hamas từ bỏ vũ khí.
"Các thủ lĩnh Hamas sẽ được phép rời khỏi Dải Gaza, chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh chung ở Gaza và thực hiện kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump về di cư tự nguyện”, ông Netanyahu phát biểu tại cuộc họp.
Cũng theo Thủ tướng Netanyahu, nội các an ninh của Israel đã quyết định gia tăng áp lực quân sự với Hamas để tạo điều kiện tốt hơn cho việc thả con tin.
Thủ tướng Netanyahu cho rằng việc gia tăng áp lực này đang tỏ ra có hiệu quả vì có thể làm suy yếu Hamas để có được điều kiện thuận lợi hơn cho việc giải cứu con tin.
Hôm 18/3 vừa qua, Israel đã nối lại các đợt tấn công nhằm vào Dải Gaza, cả ở trên không và trên bộ, nhằm gia tăng áp lực buộc Hamas phải đồng ý trả tự do cho những con tin Israel còn lại.
Chính quyền Tel Aviv cho rằng Hamas đang giam giữ 59 trong số 250 con tin mà nhóm này đã bắt đi trong cuộc tấn công ngày 7/10/2023.
Trong khi đó, liên quan đến tình hình Lebanon, ông Netanyahu cho biết quân đội Israel đang thực thi lệnh ngừng bắn "một cách kiên quyết và tối ưu", đồng thời kêu gọi chính quyền Beirut ngăn chặn các cuộc tấn công từ lãnh thổ Lebanon.
Bên cạnh đó, ông Netanyahu cũng bày tỏ ủng hộ đối với hành động quân sự của Mỹ chống lực lượng Houthi tại Yemen.
“Chúng tôi luôn coi trọng các liên minh,” Thủ tướng Netanyahu tuyên bố. “Chúng tôi có một liên minh với cường quốc vĩ đại nhất thế giới, và họ đang đứng sau chúng tôi ở đây cũng như tại các mặt trận khác, không chút do dự, với sự ủng hộ hoàn toàn từ người dân và chính phủ Israel”.
Trước đó, ngày 15/3, Mỹ phát động một chiến dịch không kích mới nhằm vào nhóm phiến quân Houthi sau khi nhóm này tuyên bố sẽ nối lại các cuộc tấn công nhằm vào “bất kỳ tàu Israel nào” trên các tuyến hàng hải gần đó, để đáp trả việc Israel siết chặt dòng viện trợ vào Gaza.

Hamas-Israel tiến gần hơn đến bước tiếp theo của thỏa thuận ngừng bắn
Kinhtedothi - Trong khi Israel chuẩn bị cử phái đoàn đến Doha, các đại diện của Hamas đã có mặt tại Cairo để tham gia đàm phán với các nhà trung gian Ai Cập.

Nga kêu gọi Israel ngừng mở rộng khu định cư tại Palestine
Kinhtedothi - Đại diện ngoại giao Nga tại Liên hợp quốc cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nên giữ vai trò trong tiến trình đàm phán hòa bình tại Gaza.

Ukraine nêu quan điểm về đàm phán Nga-Mỹ
Konstantin Eliseev, cựu đại diện thường trực của Ukraine tại Liên minh châu Âu, nhận định những cuộc trao đổi gần đây giữa Mỹ và Nga tại Ả Rập Saudi liên quan đến thỏa thuận Biển Đen chưa đáp ứng đầy đủ các mối quan tâm của Ukraine.