Thủ tướng Mario Draghi đệ đơn từ chức, Italia có thể phải bầu cử sớm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 21/7, Thủ tướng Italia Mario Draghi đã gửi đơn từ chức tới Tổng thống Sergio Mattarella, mở đường cho bầu cử sớm, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tới.

Thủ tướng Mario Draghi phát biểu trước Hạ viện Italiay ngày 21/7. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Mario Draghi phát biểu trước Hạ viện Italiay ngày 21/7. Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Reuters và The Guardian, đơn từ chức của ông Draghi đã được chấp nhận, mở đường cho bầu cử sớm, dự kiến diễn ra sớm nhất là 25/9 hoặc 2/10. Theo kế hoạch, Tổng thống Mattarella sẽ gặp Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện nước này trong chiều ngày thứ Năm. 

Theo Văn phòng Tổng thống Italia, ông Mattarella đã đề nghị ông Draghi tiếp tục công việc hiện tại cho tới khi một chính phủ mới được thành lập sau bầu cử.

Ngày 20/7, Thủ tướng Draghi đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện Italia, song 3 đảng lớn trong liên minh cầm quyền là Phong trào 5 sao (M5S), Liên đoàn và Forza Italy đều từ chối tham gia bỏ phiếu.

Các nguồn tin chính trị tại Italia đầu tuần này cho biết nhiều khả năng Tổng thống Mattarella sẽ giải tán quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vào đầu tháng 10.

Theo một cuộc khảo sát gần đây, nếu bầu cử sớm được tiến hành, liên minh do đảng cực hữu Anh em Italia, gồm cả đảng Liên đoàn và đảng Forza Italia, có thể giành đa số. 

Phát biểu trước Thượng viện hôm 20/7, Thủ tướng Draghi kêu gọi hiệp ước tin tưởng giữa các chính đảng để đối phó với những khó khăn trong nước, từ những tác động tiêu cực do cuộc chiến tại Ukraine đến vấn đề bất bình đẳng xã hội và lạm phát tăng cao.

Ông Draghi đã nộp đơn từ chức vào ngày 14/7 sau khi một trong các đối tác - Phong trào 5 Ngôi sao (M5S), không ủng hộ ông trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về các biện pháp giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt quá cao.

Thời điểm đó, Tổng thống Sergio Mattarella bác đơn từ chức và yêu cầu ông Draghi xuất hiện trước Quốc hội để xem liệu có thể duy trì liên minh cầm quyền cho tới đầu năm 2023 không. 

Khủng hoảng chính trị ở Italia bùng phát vào tuần trước sau khi đảng M5S tẩy chay cuộc bỏ phiếu về khoản 26 tỷ Euro được thiết kế để giúp Italia giải quyết lạm phát và chi phí năng lượng.

Giới phân tích cho rằng quyết định từ chức của Thủ tướng Draghi đẩy Italia vào tình trạng hỗn loạn chính trị. 

Ông Paolo Gentiloni, ủy viên phụ trách kinh tế của Liên minh châu Âu hôm 20/7 đã cảnh báo Italia đang đối mặt "một cơn bão hoàn hảo".