Thủ tướng New Zealand hoãn đám cưới vì Omicron

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khi được hỏi về quyết định này, bà Jacinda Ardern cho biết: "Cuộc sống mà!"

Chia sẻ với báo giới hôm 23/1, Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden cho biết bà đã hoãn đám cưới của mình trong bối cảnh quốc gia áp đặt những hạn chế mới nhằm ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng của biến thể Omicron.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden. Ảnh: Reuters
Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden. Ảnh: Reuters

New Zealand sẽ bắt buộc đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập từ 12h tối, kể từ ngày 23/12 sau khi ghi nhận một nhóm 9 ca mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV2 sau một đám cưới.

Một gia đình trở về Nelson ở Đảo Nam bằng máy bay sau khi tham dự một đám cưới và các sự kiện khác ở Auckland thuộc Đảo Bắc. Gia đình và một tiếp viên hàng không liên quan sau đó cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV2.

Trong bối cảnh đó, New Zealand sẽ chuyển sang mức độ cao hơn để phòng tránh Covid-19, với việc bắt buộc đeo khẩu trang. Các cơ sở phục vụ khách trong nhà như quán bar, nhà hàng và các sự kiện như đám cưới sẽ giới hạn ở 100 người. Bà Arden cho biết, giới hạn sẽ giảm xuống còn 25 người nếu các địa điểm không áp dụng thẻ xanh vaccine.

"Đám cưới của tôi sẽ không diễn ra trong thời gian trước mắt", bà Ardern nói với các phóng viên.

Dù không tiết lộ thời điểm cụ thể, đám cưới của Thủ tướng Ardern cùng người bạn đời lâu năm Clarke Gayford được cho là sắp diễn ra. Khi được các phóng viên hỏi cảm nhận sau khi ra quyết định hoãn đám cưới lần này, bà Ardern trả lời: "Cuộc sống mà."

Bà cũng cho biết bản thân không khác gì những người dân trong trường hợp này. "Hàng ngàn người New Zealand khác đã phải chịu những tác động tàn khốc hơn nhiều bởi đại dịch, điều đau đớn nhất trong số đó là việc đôi khi không thể ở bên cạnh người thân khi họ bị bệnh nặng. Điều đó còn vượt xa mọi nỗi buồn mà tôi từng trải qua”, Thủ tướng New Zealand nói.

New Zealand đã đóng cửa biên giới kể từ tháng 3/2020. Chính phủ đã đẩy lùi kế hoạch mở cửa trở lại theo từng giai đoạn từ giữa tháng 1 đến cuối tháng 2 do lo ngại về khả năng bùng phát dịch bệnh do Omicron như ở nước láng giềng Australia.

Cho đến nay, khoảng 94% dân số New Zealand trên 12 tuổi được tiêm chủng đầy đủ và khoảng 56% những người đủ điều kiện đã được tiêm phòng nhắc lại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần