Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 và tình hình phát triển kinh tế xã hội

T. Long - C. Thọ - T. Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 19/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm 2021.

Tham dự cuộc làm việc về phía T.Ư có Bí thư T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng các đại biểu bộ, ngành T.Ư.
Về phía TP Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ; Phó Chủ tịch UBND TP, lạnh đạo các sở ngành...
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm 2021
Thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, bước đầu, TP đã thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa chủ động phòng chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
Trong công tác phòng, chống đại dịch Covid 19, TP đã chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự sang chủ động tấn công theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Tổ chức thực hiện tốt việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly các ca nghi nhiễm và kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây nhiễm; TP cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh.
Tuy nhiên mấy ngày gần đây, cùng với sự bùng phát dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam; tại địa bàn TP đã phát sinh một số ca nhiễm mới trong cộng đồng, gây rất khó khăn cho công tác phòng, chống đại dịch của TP.
Trong công tác phát triển kinh tế xã hội, TP đã tập trung thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân. Kết quả đến nay cho thấy, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP có nhiều tín hiệu khởi sắc so với cùng kỳ năm 2020.
Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, Hà Nội luôn nhận thức sâu sắc và trăn trở về những việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là 8 nhóm hạn chế, yếu kém đã được Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020-2025 thẳng thắn, chỉ ra.
Và thực tiễn hiện nay cho thấy, TP đang đứng trước những thách thức rất lớn, trong đó, lớn nhất là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 và sự quá tải về hạ tầng kinh tế - xã hội đang ngày càng gia tăng; hệ thống giao thông kết nối liên vùng còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển, cũng như vị thế là trung tâm liên kết Vùng Thủ đô, Vùng đồng bằng Sông Hồng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ…
Trong khi đó, tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với các địa phương trên cả nước trong thời gian qua là phải đổi mới tư duy, đổi mới nhận thức, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo, “biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”.
  Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc
“Hà Nội luôn nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò và xác định rõ trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, TP đang rà soát các nhiệm vụ, giải pháp theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Thủ tướng Chính phủ để quyết liệt tổ chức thực hiện với quyết tâm kìm chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh.
Đồng thời, TP đã xây dựng lại các kịch bản tăng trưởng phù hợp với tình hình thực tế của TP và sẽ nỗ lực, cố gắng để đạt được mức tăng trưởng cao nhất. Vì vậy, Hà Nội rất mong muốn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ và hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng các Bộ, Ban, Ngành T.Ư đối với các kiến nghị, đề xuất của TP.
Hỗ trợ TP có thêm nguồn lực, cơ chế chính sách, điều kiện thuận lợi để Thủ đô phòng, chống dịch thắng lợi, tạo điều kiện để phát triển nhanh và bền vững, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.
Chủ động, quyết liệt phòng chống dịch Covid-19
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; một số đề xuất, kiến nghị về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của TP Hà Nội.
Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến 06h00 sáng 19/7), Hà Nội ghi nhận 681 ca mắc (255 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 24 quận, huyện; 187 ca F0 là trường hợp đã được cách ly tập trung; 198 ca mắc trong bệnh viện TW và 32 ca mắc là người nhập cảnh đã được cách ly).
TP Hà Nội thường xuyên bám sát và quyết liệt thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí Thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đã huy động sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị với quyết tâm cao nhất để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Tính từ đầu năm 2021 đến nay, TP đã tổ chức tiêm được 210.868 mũi tiêm vaccine cho 201.524 người (chiếm 2,4% dân số), chủ yếu là các lực lượng tuyến đầu chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp và các đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ.
Xác định tiêm chủng là giải pháp căn cơ, hiệu quả, bền vững để đạt được mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Nhằm triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên quy mô lớn để chủ động phòng chống dịch, TP đã xây dựng Phương án tổ chức chiến dịch tiêm chủng phòng Covid-19 với mục tiêu được nhanh nhất, trong thời gian ngắn nhất nhưng phải đảm bảo an toàn.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, nguy cơ cao lây nhiễm và bùng phát dịch trong cộng đồng, Thành phố đã khẩn trương ban hành Công điện số 15/CĐ-CTUBND ngày 18/7/2021, theo đó, áp dụng ngay các biện pháp: yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng thiết yếu; Dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu…
  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
Về tình hình kinh tế xã hội, sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm khởi sắc khá rõ nét so với cùng kỳ năm 2020. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, GRDP Quý II tăng trưởng 6,61% góp phần thúc đẩy tăng trưởng chung 6 tháng đạt 5,91%, cao hơn mức tăng chung cả nước (5,64%) và cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ năm 2020 (2,92%). Duy trì không đứt gãy chuỗi sản xuất, kinh doanh. Kim ngạch nhập khẩu tăng 22,3%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 7,2%; 13.172 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 4%, 5.821 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 79%. Tổng thu NSNN trên địa bàn là 125.562 tỷ đồng, đạt 53,3% dự toán Trung ương giao, bằng 107,7% so với cùng kỳ.
TP đã triển khai thực hiện đúng yêu cầu, tiến độ Nghị định của Chính phủ và Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, nhưng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, TP đã hoàn thành tốt các nội dung công tác Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Chỉ đạo các cấp, các ngành đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội trên địa bàn; tăng cường theo dõi nắm bắt sát sao tình hình địa bàn, dư luận xã hội; an ninh khu vực; xây dựng các cơ chế phối hợp chặt chẽ để ứng phó với các tình huống phức tạp phát sinh trong bối cảnh dịch Covid-19...
Tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông an toàn và triển khai công tác tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. An sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo, chế độ chính sách với người có công được chăm lo và ngày càng tốt hơn. Xây dựng và phát triển đô thị tiếp tục chuyển biến tích cực, quy hoạch phân khu nội đô lịch sử được phê duyệt; các vấn đề bức xúc về cải tạo chung cư cũ, vấn đề môi trường, cấp nước sạch được quan tâm.
 Quang cảnh buổi làm việc
Dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước và khu vực vẫn diễn biến phức tạp; giá một số mặt hàng đầu vào sản xuất (sắt, thép, dầu mỏ) có xu hướng tăng là lực cản cho phục hồi kinh tế. Căn cứ dự báo tình hình quốc tế, kịch bản tăng trưởng của cả nước và tình hình sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm, TP dự báo và xây dựng các kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm để chỉ đạo, điều hành phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất so với Kế hoạch năm 2021, cụ thể:
Kịch bản 1 (kịch bản điều hành): Tăng trưởng Quý III đạt 8,59%, Quý IV đạt 9,12% và dự báo cả năm đạt 7,5%.
Kịch bản 2: Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Quý III mới kiểm soát được dịch, các ngành dịch vụ vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, phục hồi chậm. GRDP cả năm 2021 dự kiến đạt 6,5-7,0%.
Song song với dự kiến kịch bản tăng trưởng, TP tập trung triển khai quyết liệt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm để phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch. Đặc biệt là tập trung cao độ thực hiện quyết liệt tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu Quý III đạt khoảng 60%, Quý IV đạt 100% kế hoạch vốn đã giao.
Trên cơ sở các nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2021 và để tạo tiền đề thực hiện các nhiệm vụ cho giai đoạn 2021-2025, TP Hà Nội đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành quan tâm, chỉ đạo, thông qua một số nội dung cụ thể.
Trong đó, về định hướng phát triển Thủ đô: Tiếp tục ban hành Nghị quyết về phương hướng phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2030 sau khi Thành phố tiến hành tổng kết Nghị quyết số 11-NQ/TW.
Cho phép tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP lên mức 42% (bằng giai đoạn 2011-2016) để đảm bảo mặt bằng chi và nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô giai đoạn 2022-2025.
Hỗ trợ thành phố Hà Nội thực hiện các dự án giao thông trọng điểm thuộc nhiệm vụ chi của NSTW với nhu cầu vốn 21.351 tỷ đồng, giúp tăng cường khả năng kết nối, lan tỏa vùng (đã bố trí 5.937 tỷ đồng. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ xem xét, cân đối 15.600 tỷ đồng cho Thành phố.
UBND TP cũng kiến nghị một số nội dung liên quan đến đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô; các tuyến đường sắt đô thị; kiến nghị về lĩnh vực Quy hoạch; Bảo tồn tôn tạo phát huy giá trị trung tâm Hoàng thành Thăng Long và Thành Cổ Loa theo các cam kết của Chính phủ với UNESCO về công tác thống nhất quản lý về di tích và di vật...

“Hà Nội kiểm soát được dịch Covid-19 như hiện nay là quá tốt”

Thảo luận tại cuộc làm việc, các Phó Thủ tướng và lãnh đạo các bộ đã nhất trí cao báo cáo của thành phố và ủng hộ các đề xuất, kiến nghị của thành phố Hà Nội. Các bộ trưởng cũng ghi nhận, đánh giá cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của thành phố Hà Nội trong thực hiện “mục tiêu kép”, nhất là sự chủ động, sáng tạo, quyết liệt và hiệu quả phát huy vai trò và sức mạnh của hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch Covid-19; duy trì phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm mới và bảo đảm an sinh xã hội. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhìn nhận: “Hà Nội là thành phố 10 triệu dân mà kiểm soát được dịch Covid-19 như hiện nay là quá tốt”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Hà Nội đã triển khai trong thời gian qua. Theo đó, Hà Nội đã triển khai đồng bộ, nhanh chóng và đến nay cơ bản giữ vững thành quả trong phòng chống dịch. Phát huy rất tốt việc huy động toàn bộ hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở vào phòng chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá, Hà Nội vẫn là 1 trong những địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm. Ở đây đã xuất hiện một số ca nhiễm không rõ nguồn lây nên Hà Nội cần quan tâm hơn nữa để kiểm soát tốt. Theo đó, Hà Nội cần nâng cao hơn một mức trong công tác phòng chống dịch. Nâng cao cảnh giác, các hoạt động phòng chống dịch và đặc biệt chuẩn bị cho các kịch bản phòng dịch khi TP Hồ Chí Minh đang là một bài học đắt giá.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu

Ngoài ra, Hà Nội cần tập trung vấn đề truy vết song song phát hiện các trường hợp lây nhiễm ngoài cộng đồng. Xét nghiệm các trường hợp có nhiều yếu tố nguy cơ như tại các chợ, lái xe… và làm rộng rãi, quyết liệt hơn. Bên cạnh đó, áp dụng chặt chẽ việc khai báo y tế và người dân khi đi mua thuốc ho, sốt cũng phải thực hiện xét nghiệm với chiến lược “truy vết, xét nghiệm nhanh”.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nêu ý kiến, chỉ tiêu 6 tháng phát triển kinh tế của Hà Nội đã đạt và vượt, cao hơn của cả nước. Thành phố luôn nỗ lực và cố gắng, đạt kết quả nổi bật về nhiều mặt, là cực tăng trưởng quan trọng của cả nước và của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Hà Nội cũng là TP năng động, đổi mới tư duy, có nhiều mô hình mới, xanh sạch đẹp.

Theo Bộ trưởng, Hà Nội cần tập trung 3 đột phá chiến lược, cơ cấu lại ngành kinh tế, tập trung phát triển khoa học công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy nhanh, đi đầu trong chuyển đổi số; chủ động nghiên cứu biên pháp huy động được các nguồn lực.

Về kiến nghị của Hà Nội liên quan Bộ KH&DT, liên quan tuyến vành đai 4, Bộ KH&ĐT hoàn toàn ủng hộ việc triển khai nhanh và sớm tuyến này. Về dự án này, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đồng ý giao nghiên cứu tiền khả thi. Đây là tuyến quan trọng kết nối, liên kết vùng, mở rộng không gian phát triển của Hà Nội.

Bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng người dân là trên hết, trước hết

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, từ đầu năm đến nay, mặc dù trong điều kiện rất khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhưng Hà Nội đã thực hiện tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực, thành tích rất cơ bản, xứng đáng là Thủ đô, trái tim của cả nước.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian sắp tới, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh 6 nội dung quan trọng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô tập trung thực hiện. Trong đó, cần xác định nhiệm vụ ưu tiên số một là phòng, chống dịch Covid-19, coi bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng người dân là trên hết, trước hết; phát huy tối đa ý chí tự lực, tự cường, “chống dịch như chống giặc”; quyết tâm bảo vệ Thủ đô không để dịch diễn biến xấu.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, các biện pháp đã ban hành, chỉ đạo thực hiện phải được tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, kết hợp với tuyên truyền sâu rộng tạo đoàn kết, đồng thuận, niềm tin trong nhân dân để đồng tâm, hiệp lực đẩy lùi dịch bệnh. Nơi nào có ca nhiễm mới phải tập trung tấn công, phong tỏa, cách ly, dập dịch; nơi nào an toàn phải duy trì chặt chẽ các biện pháp phòng thủ gắn với tổ chức sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng cũng yêu cầu quân đội phải vào cuộc để bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhu cầu tối thiểu của người dân. Công an phải kiểm soát chặt các điểm cách ly, tuân thủ nghiêm của người dân.

  Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Ngoài coi trọng phát triển văn hóa, Hà Nội phải làm thật tốt nhiệm vụ huy động nguồn lực để phát triển, gồm cả nội lực và ngoại lực, nguồn lực tinh thần và vật chất; tiếp tục quan tâm chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội. Cùng với đó là đẩy mạnh phân cấp, giao quyền cá thể hóa trách nhiệm; tạo điều kiện cho từng cơ quan, đơn vị chủ động, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ; kết hợp với tăng cường kiểm tra, giám sát để bảo đảm mọi nhiệm vụ, giải pháp được tổ chức thực hiện một cách hiệu quả cao nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng, quyết tâm của cán bộ, nhân dân, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện tốt “mục tiêu kép” và các nhiệm vụ chính trị quan trọng khác, góp phần vào thành tích chung của cả nước.

Thay mặt thành phố tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để thực hiện yêu cầu, nhiệm vụ nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho thành phố phát triển.

Với sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của Chính phủ, các bộ, ngành, nhất là giải quyết các đề xuất, kiến nghị, Hà Nội tin tưởng hoàn toàn có khả năng tạo bước phát triển đột phá trong những năm tới. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố sẽ phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất cao, quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, trước hết là phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người dân.