Thủ tướng Solomon loại trừ khả năng Trung Quốc đặt căn cứ quân sự

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lãnh đạo quần đảo Solomon đảm bảo sẽ không bao giờ có căn cứ quân sự của Trung Quốc ở đất nước này, khẳng định bất kỳ thỏa thuận tương tự với Bắc Kinh sẽ làm suy yếu an ninh khu vực,

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare khẳng định, chính phủ của ông sẽ không cho phép bất kỳ căn cứ hoặc cơ sở quân sự nào của nước ngoài được phép xây dựng trên lãnh thổ của mình.

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare phát biểu tại Suva hôm 14/7. Ảnh: The Guardian
Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare phát biểu tại Suva hôm 14/7. Ảnh: The Guardian

The Guardian dẫn lời Thủ tướng Sogavare đảm bảo sẽ không bao giờ có căn cứ quân sự của Trung Quốc ở đất nước này, khẳng định bất kỳ thỏa thuận tương tự với Bắc Kinh sẽ làm suy yếu an ninh khu vực, biến Quần đảo Solomon trở thành “kẻ thù” và “đặt đất nước và người dân của chúng tôi làm mục tiêu các cuộc tấn công quân sự tiềm tàng”.

Ông cũng nói rằng Australia vẫn là "đối tác an ninh được lựa chọn" cho Quần đảo Solomon và ông sẽ chỉ kêu gọi Trung Quốc cử nhân viên an ninh đến nước này nếu có "khoảng trống" mà Australia không thể đáp ứng.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Australia Anthony Albanese, cho biết ông “rất tin tưởng” sẽ không có căn cứ của Trung Quốc ở quần đảo Solomon, bất chấp hiệp ước an ninh của hai nước.

Ông Albanese đưa ra bình luận từ Fiji, nơi ông đang tham dự Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương trong nỗ lực thiết lập lại mối quan hệ với các nước láng giềng Thái Bình Dương. 

Ông Albanese đã gặp Thủ tướng Manasseh Sogavare hôm 13/7 để thảo luận về an ninh khu vực và biến đổi khí hậu, cũng như các nhà lãnh đạo của Fiji, Liên bang Micronesia và Samoa trong các cuộc họp song phương riêng biệt.

Hiệp ước an ninh của Quần đảo Solomon với Trung Quốc vừa qua đã khiến các quốc gia phương Tây lo ngại, đặc biệt là ngôn ngữ trong văn bản nói rằng Trung Quốc sẽ được phép “thực hiện các chuyến thăm bằng tàu”. Tuy nhiên, ông Sogavare đã bác bỏ tuyên bố rằng việc này sẽ dẫn đến một căn cứ quân sự ở nước này, nằm cách bờ biển phía đông nước Australia chưa đầy 2.000 km.

Ông Sogavare cũng cho biết, các nhân viên an ninh Trung Quốc sẽ chỉ được chính quyền Quần đảo Solomon mời đến nếu Australia không thể đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ an ninh từ chính phủ.