Thủ tướng trẻ nhất nước Áo từ chức sau điều tra tham nhũng

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Áo Sebastian Kurz hôm 9/10 đã từ chức, đẩy chính phủ liên minh của ông đến bờ vực sụp đổ do cáo buộc tham nhũng.

Động thái của ông Kurz, diễn ra chỉ ba ngày trước một phiên họp đặc biệt của quốc hội, với khả năng họ sẽ ủng hộ một động thái bất tín nhiệm buộc ông phải từ nhiệm.
Theo Reuters, dù phủ nhận mọi cáo buộc, việc ông Kurz từ chức chỉ là vấn đề hình thức hơn là thực chất về mặt chính sách. Ông Kurz có kế hoạch tiếp tục làm lãnh đạo đảng và trở thành nhà lập pháp hàng đầu của đảng trong quốc hội.
"Với quyết định này, tôi muốn tạo điều kiện để chấm dứt sự bế tắc, ngăn chặn sự hỗn loạn và đảm bảo sự ổn định", cựu Thủ tướng Áo chia sẻ trong một tuyên bố với giới truyền thông.
Sebastian Kurz, 35 tuổi, được mệnh danh là Thủ tướng trẻ nhất nước Áo, vướng bê bối khi bị điều tra cáo buộc tham nhũng.
 Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Ảnh: Reuters.
Công tố viên Áo hôm 6/10 thông báo khởi động một cuộc điều tra hình sự đối với ông cùng 9 nhân vật khác trước cáo buộc lạm dụng ngân quỹ để “mua” các cuộc thăm dò dư luận và bài báo có lợi cho mình.
"Từ năm 2016 đến 2018, ngân sách từ Bộ Tài chính đã được sử dụng để chi trả cho một công ty thăm dò dư luận tiến hành các cuộc khảo sát có lợi cho một đảng chính trị và lãnh đạo đảng đó", văn phòng công tố viên cho biết. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận có lợi cho Kurz và đảng Nhân dân (OVP) của ông sau đó được đăng trên các nền tảng của Tập đoàn Truyền thông Österreich. Công tố viên nghi ngờ Kurz đã chi trả cho tập đoàn này để đăng các thông tin trên.
Tuy nhiên, liên minh cầm quyền của ông đang trên bờ vực sụp đổ, khi đảng Xanh, vốn vận động trên nền tảng "chính trị trong sạch", trước đó đưa ra tuyên bố cuộc điều tra hình sự khiến Kurz không còn thích hợp để tiếp tục giữ vai trò Thủ tướng.
Ông Kurz cho biết đang đề nghị Bộ trưởng Ngoại giao Alexander Schallenberg, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp được OVP hậu thuẫn, lên làm thủ tướng, người mà đối tác liên minh - đảng Greens sớm chấp thuận.
Là một ngôi sao trong số những chính trị gia bảo thủ ở châu Âu nổi tiếng với đường lối cứng rắn đối với vấn đề nhập cư, ông Kurz, đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất của Lục địa già vào năm 2017, khi thành lập liên minh với Đảng Tự do cực hữu vốn sụp đổ trong vụ bê bối vào năm 2019. Tỷ lệ tín nhiệm cao giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm đó bất chấp vụ bê bối của Đảng Tự do cực hữu. 
Ông được tái bổ nhiệm làm lãnh đạo Đảng Nhân dân (OVP) hồi tháng 8 với tỷ lệ ủng hộ 99,4%.

"Việc từ chức này không phải là động thái thực sự", nhà phân tích chính trị Thomas Hofer nói. " Dù lùi xuống hàng thứ hai nhưng quyền lực trong OVP vẫn thuộc về Sebastian Kurz." Ứng viên Thủ tướng Schallenberg do ông Kurz đề xuất từng làm việc với Kurz từ khi ông chưa trở thành Thủ tướng và là người thân tín của cựu Thủ tướng. “Tất nhiên ông ấy sẽ không làm gì mà không hỏi ý kiến của Kurz”, nhà phân tích này cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần