Thủ tướng Ukraine tự tin sẽ sớm giành chiến thắng trước Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tuyên bố nước này sẽ sớm giành chiến thắng trước Nga sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson thừa nhận khả năng Moscow chiến thắng là "thực tế".

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. Ảnh: Ukrinform
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. Ảnh: Ukrinform

“Chúng tôi chắc chắn rằng Ukraine sẽ giành chiến thắng và chiến thắng đó sẽ diễn ra trong thời gian rất ngắn," ông Shmyhal nói khi được hỏi về bình luận của Thủ tướng Anh Boris Johnson liệu Nga có khả năng giành chiến thắng, theo Reuters.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo ở New Delhi hôm 22/4, Thủ tướng Johnson nói các lực lượng của Nga có thể "giành chiến thắng" ở Ukraine. 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/4, Điện Kremlin đã từ chối bình luận thông tin liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại khu vực miền nam Ukraine.

Theo Tass, phát biểu với phóng viên hôm thứ Sáu, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa có bình luận gì về các vấn đề liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở khu vực miền Nam Ukraine".

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Giám sát Nga ở Moscow hôm 20/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng, thảm kịch xảy ra ở Donbass buộc Nga phải tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. “Ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), rất nhiều điều đã thay đổi theo chiều hướng tồi tệ hơn. Vì suốt 8 năm, nơi này phải hứng chịu các cuộc nã pháo, dội bom và sự thù địch. Tất nhiên cuộc sống của người dân ở đó cũng vô cùng khó khăn," Tổng thống Putin nói.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng cam kết Nga sẽ hành động kiên quyết và đảm bảo sẽ có hòa bình ở Donbass.

Tổng thống Putin tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2 theo đề nghị của các cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk (ở Donbass, miền Đông Ukraine), nơi hứng chịu các cuộc pháo kích liên tiếp trong nhiều tuần trước đó. Sự thù địch diễn ra ở Donbass suốt 8 năm, kể từ khi DPR và LPR quyết định ly khai khỏi Ukraine sau chính biến ở Kiev năm 2014.

Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã kết thúc, Nga rút các lực lượng khỏi khu vực Kiev và tập trung vào “giải phóng Donbass”.

Tổng thống Ukraine Volodymir  Zelensky và các cố vấn ngày 17/4 nói rằng giai đoạn 2 của chiến dịch do Nga phát động đã bắt đầu. Theo họ, chiến sự ác liệt đã diễn ra ở các mặt trận Kharkov và Donetsk-Lugansk (Donbass). Chính quyền Kiev cho biết, quân đội Ukraine vẫn đang giữ vững trận tuyến của họ.

Hiện các vòng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chưa có thêm tiến triển đáng kể nào trong nhiều ngày qua, sau khi Ukraine cáo buộc quân đội Nga thực hiện vụ thảm sát dân thường không vũ trang ở Bucha và các thị trấn khác ở phía bắc.  Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/4 cho biết các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine đang "đi vào ngõ cụt" và tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến dịch quân sự, dù Kiev cáo buộc Moscow phá hoại đàm phán.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần