Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành rút kinh nghiệm trong tham mưu vấn đề an ninh lương thực

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 25/3, Văn phòng Chính phủ có công văn hỏa tốc đề nghị Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và Bộ Tài chính kiểm tra đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo.

Dịch bệnh đặt ra bài toán an ninh lương thực. Ảnh minh hoạ. 
Theo đó, trên cơ sở đề nghị của các bộ ngành, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: NN&PTNT, Tài chính và các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với các địa phương và các DN xuất khẩu gạo chủ chốt, rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung thóc gạo; tình hình xuất khẩu gạo và thực hiện dự trữ, lưu thông, thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo.
Trên cơ sở kiểm tra, rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc điều chỉnh hoạt động xuất khẩu gạo theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương, Nghị định số 107/NĐ-CP của Chính phủ về kinh dpanh xuất khẩu gạo và các quy định khác có liên quan.
Công văn của Văn phòng Chính phủ cũng yêu cầu: Trong khi chờ báo cáo đánh giá của đoàn kiểm tra liên ngành, yêu cầu các đơn vị tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới. Đối với hợp đồng xuất khẩu gạo đã được ký kết theo đúng quy định của pháp luật, sẽ được xử lý cụ thể sau khi nghe đoàn kiểm tra liên ngành của 3 bộ báo cáo.
Cùng với việc đề nghị Bộ Công Thương và các bộ ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ ngành chịu trách nhiệm đảm bảo cung ứng gạo cho Nhân dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh hiện nay.

Thương mại gạo toàn cầu tăng 1,6 triệu tấn

Theo Bộ NN&PTNT, thương mại gạo toàn cầu năm 2020 dự kiến ​​đạt 45,3 triệu tấn, giảm 0,7 triệu tấn so với dự báo trước đó, nhưng cao hơn 1,6 triệu tấn so với dự toán 2019 sửa đổi.

Bất chấp sự gia tăng dự kiến ​​trong thương mại gạo toàn cầu vào năm 2020, thương mại gạo toàn cầu vẫn thấp hơn kỷ lục năm 2017 (48,1 triệu tấn), phần lớn là do nhập khẩu nhỏ hơn nhiều của Bangladesh, Trung Quốc, Nigeria và Sri Lanka.

Việc điều chỉnh giảm trong năm 2020 xuất khẩu toàn cầu là kết quả của việc giảm dự báo cho Trung Quốc, Ấn Độ và Paraguay hơn là bù đắp cho dự báo xuất khẩu của Hoa Kỳ mạnh hơn một chút.

Trên cơ sở hàng năm, mở rộng năm 2020 xuất khẩu từ Campuchia, Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Hoa Kỳ... được dự kiến ​​sẽ bù đắp nhiều hơn các lô hàng giảm từ Argentina, Australia, Brazil, Hàn Quốc, Pakistan, Paraguay và Thái Lan.