Thủ tướng yêu cầu công bố chất lượng hải sản tầng đáy trong vòng nửa tháng

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là đơn vị được giao giám sát hải sản tầng đáy tại 4 tỉnh miền Trung (gồm Hà Tĩnh - Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế) sau sự cố môi trường liên quan đến Công ty Formosa, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, hải sản ở tầng nước mặt và tầng trung đã được khẳng định an toàn.

Là đơn vị được giao giám sát hải sản tầng đáy tại 4 tỉnh miền Trung (gồm Hà Tĩnh - Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế) sau sự cố môi trường liên quan đến Công ty Formosa, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, hải sản ở tầng nước mặt và tầng trung đã được khẳng định an toàn.
Riêng hải sản tầng đáy, Bộ Y tế đã thực hiện giám sát từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2017. Trong thời gian này các chỉ số, các mẫu ô nhiễm liên tục giảm. Nhưng từ tháng 3 đến nay không giảm nữa. Bộ Y tế đã phối hợp với một số chuyên gia quốc tế giám sát chặt chẽ, sử dụng phương pháp lấy mẫu đối chứng để kiểm nghiệm.
Cụ thể, lấy mẫu hải sản tầng đáy ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa và hải sản tầng đáy ở 3 tỉnh không bị ảnh hưởng gồm Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa để đối chứng. Kết quả cho thấy, đến tháng 5/2017, cơ bản tất cả các chỉ tiêu đã giống nhau. Chỉ riêng mẫu lấy ở biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có chỉ tiêu phenol cao hơn một chút. Từ thực tế này ông Cường cho biết, nguyên nhân có thể địa điểm này nằm ngay ở đường cống xả đầu ra của nhà máy Formosa. Tuy nhiên, hiện Bộ Y tế sẽ họp lại với Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, các viện để có thể công bố hải sản tầng đáy ở biển miền Trung trong thời gian sớm nhất.
Sau khi nghe Thứ trưởng Bộ Y tế báo cáo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Bộ Y tế phải khẩn trương kiểm tra lại. Trong vòng nửa tháng nữa phải công bố công khai báo cáo các chỉ số tầng đáy của hải sản 4 tỉnh miền Trung vì đây là vấn đề liên quan đến đời sống người dân, môi trường, kinh tế…