Thủ tướng Yoshihide Suga không tái ứng cử chức Chủ tịch LDP: Tránh bại khi không chắc thắng

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quyết định của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga không tái ứng cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong cuộc bầu chủ tịch đảng dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tới gây bất ngờ đối với chính đảng này và chính trường cũng như công chúng ở Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: AP
Trước đấy đâu có lâu gì, ông Suga, trên cương vị chủ tịch đương nhiệm của đảng LDP cầm quyền này còn cho biết dự định sẽ cơ cấu lại nhân sự lãnh đạo đảng để chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11 tới và không hề có chủ ý từ chức. Theo thông lệ chính trị ở Nhật Bản, chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên trở thành thủ tướng chính phủ. Ông Suga không tái ứng cử chức chủ tịch đảng LDP đồng nghĩa với việc sẽ sớm không còn là Thủ tướng Nhật Bản nữa.
Lời giải thích cho quyết định bất ngờ này của ông Suga xem ra chỉ có thể là ông Suga không tự tin chắc chắn sẽ được tái cử làm chủ tịch đảng LDP và đảng này không giành được thắng lợi vang dội trong cuộc tổng tuyển cử mới ở Nhật Bản. Ông Suga biện giải cho quyết định nói trên bằng lập luận rằng không thể đồng thời tiến hành cả hai việc là đối phó làn sóng thứ 5 dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra vừa vận động tranh cử. Việc tổ chức thế vận hội mùa hè vừa rồi bất chấp dịch bệnh không đủ để giúp ông Suga đảo ngược được chiều hướng sa sút uy tín cá nhân trong dân chúng ở xứ này mà nguyên nhân chính là không đạt được thành quả bền vững trong ứng phó dịch bệnh. Nếu tiếp tục làm chủ tịch đảng LDP mà đảng này trong cuộc bầy cử quốc hội tới ở Nhật Bản không thắng cử đủ mức để có thể được tiếp tục cầm quyền thì ông Suga chứ không phải ai khác sẽ bị gán cho mọi trách nhiệm. Nội bộ đảng này lại còn đắm chìm nữa trong cuộc tranh giành quyền lực nội bộ thì cơ may thắng cử càng suy giảm. Vì thế, ông Suga từ chức để tránh nguy cơ bị bại trong cuộc bầu chủ tịch đảng và tránh cho đảng LDP bị vạ lây trong cuộc bầu cử quốc hội.