Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp với Uzbekistan

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 9/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã hội đàm với ông Zoyir Mirzayev - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Uzbekistan về thúc đẩy hợp tác giữa hai nước về sản xuất và thương mại nông sản.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Zoyir Mirzayev đề nghị hợp tác với Việt Nam về kinh nghiệm trong trồng lúa, nuôi cá. Ngài Phó Thủ tướng đánh giá, những năm gần đây, sản xuất lúa của Việt Nam đã gây ấn tượng đối với thế giới.
 

Hiện phía Uzbekistan chưa có những kinh nghiệm để sản xuất lúa để có năng suất cao nên mong muốn được hợp tác với các viện, trường, các nhà khoa học của Việt Nam về lĩnh vực giống, kinh nghiệm trồng lúa để học hỏi, qua đó nâng cao năng suất trồng lúa của mình. “Trước đây, Việt Nam đã gửi trên 3.000 học sinh sang Uzbekistan học tập, nay Uzbekistan sẽ cử người sang Việt Nam học kinh nghiệm trồng lúa. Uzbekistan sẵn sàng mua cá giống, lúa giống... của Việt Nam để về sản xuất” - ông Zoyir Mirzayev nhấn mạnh.

Nói về cơ hội hợp tác giữa hai nước, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, hai bên có nhiều tiềm năng, cơ hội để thúc đẩy hợp tác về tất cả mọi mặt, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, với 3,8 triệu hecta đất trồng lúa, mỗi năm Việt Nam sản xuất ra 45 triệu tấn lúa và khoảng 4 - 5 triệu tấn ngô. Một trong những yếu tố tạo ra thành công của ngành lúa gạo đó là những kết quả nghiên cứu về giống. Việt Nam có nhiều bộ giống lúa phù hợp với sinh thái của nhiều vùng miền và hoàn toàn có thể chia sẻ, trao đổi với phía Uzbekistan về kinh nghiệm sản xuất giống lúa.

Bên cạnh đó, theo Bộ NN&PTNT, Việt Nam cũng có tiềm năng về nuôi trồng thủy sản với kim ngạch xuất khẩu thủy sản nuôi trồng đạt 4,5 tỷ USD/năm. Chính vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo các đơn vị tích cực hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Uzbekistan về sản xuất nông nghiệp, thủy sản nhằm thúc đẩy hợp tác về đầu tư, thương mại nông sản giữa hai nước trong thời gian tới. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, hiện nay, kim ngạch thương mại hai nước mới đạt mức khiêm tốn, khoảng 30 triệu USD. Nếu thúc đẩy hợp tác tốt, trong thời gian ngắn tới, kim ngạch thương mại hai nước có thể nâng lên gấp 10 lần so với hiện nay.