Thúc đẩy hợp tác vì hòa bình, ổn định

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo TTXVN, ngày 6/8, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 48 và các...

Kinhtedothi - Theo TTXVN, ngày 6/8, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 48 và các Hội nghị liên quan, tại Kuala Lumpur đã diễn ra các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao của các nước tham gia Cấp cao Đông Á lần thứ 5 (EAS FMM-5) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 22 (ARF-22).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Hội nghị này.
Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia EAS đã giành nhiều thời gian thảo luận về tình hình Biển Đông.
Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia EAS đã giành nhiều thời gian thảo luận về tình hình Biển Đông.
Tại EAS FMM-5, các Bộ trưởng của 10 nước ASEAN và 8 nước đối thoại, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đã nhấn mạnh sự cần thiết gia tăng liên kết và kết nối khu vực, trong đó sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); đồng thời chú trọng hơn thúc đẩy hợp tác biển, quản lý thiên tai, chống khủng bố và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, an ninh mạng.

Trong khuôn khổ Hội nghị ASEAN+3, ARF 22, các Bộ trưởng cho rằng tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều khu vực, nhất là sự nổi lên của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chủ nghĩa khủng bố cực đoan, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và biển đảo, chạy đua vũ trang. Bối cảnh này đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ của cộng đồng quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển.

Đặc biệt, tình hình Biển Đông tiếp tục là vấn đề được các nước quan tâm và trao đổi nhiều tại các Hội nghị. Nhiều Bộ trưởng đã tỏ quan ngại về những hoạt động gần đây trên Biển Đông, nhất là việc bồi đắp và xây dựng các đảo đá; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không; giải quyết hòa bình tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982); thực hiện kiềm chế; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; kêu gọi thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tham dự các hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những tiến triển đạt được; đề xuất một số biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của tiến trình ASEAN+3, EAS và ARF đối với hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực Đông Á. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các diễn đàn ASEAN+3, EAS và ARF cần phát triển theo hướng thúc đẩy hợp tác sâu rộng, phù hợp với tính chất của từng diễn đàn và trên cơ sở bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN, góp phần xử lý những thách thức an ninh ở khu vực, thúc đẩy liên kết và kết nối ở khu vực. Phó Thủ tướng đề nghị các Đối tác tiếp tục hỗ trợ ASEAN thực hiện các mục tiêu xây dựng cộng đồng sau 2015.

Về vấn đề Biển Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ thông tin về những diễn biến phức tạp hiện nay ở Biển Đông, nhấn mạnh lập trường của Việt Nam và ASEAN về duy trì hòa bình, ổn định và giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế. Phó Thủ tướng đề nghị các nước đối tác tiếp tục ủng hộ lập trường cùng các nỗ lực của ASEAN và đóng góp tích cực, xây dựng cho việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và quan hệ hữu nghị ở khu vực.