Thúc đẩy kinh tế hợp tác tăng trưởng bền vững

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 18/4, hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã (HTX) khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ICA-AP) lần thứ 10 đã chính thức được khai mạc tại Hà Nội.

Tới dự, phát biểu chỉ đạo có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam, đại diện 94 tổ chức thành viên và các tổ chức quốc tế. Cùng dự còn có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: Việt Nam vinh dự là nước đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ICA-AP lần thứ 10. Với thế và lực sau hơn 30 năm đổi mới, đây là lúc Việt Nam có thể đóng góp thiết thực hơn nữa cho ICA-AP, mang lại những lợi ích thiết thực cho HTX và người dân. Phó Chủ tịch nước cho rằng, trong một thế giới ngày càng gắn kết, ICA-AP đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới trong việc thực hiện các mục tiêu của Đại hội đồng ICA-AP lần thứ 12. Và HTX được xem là một trong những đối tác quan trọng để đạt mục tiêu phát triển bền vững mà Liên hợp quốc đề ra.

Đánh giá việc hợp tác là rất cần thiết trong kỷ nguyên mới để đem lại nền kinh tế bền vững, dân chủ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đồng thời khuyến nghị, ICA-AP cần tập trung giải quyết một số vấn đề cấp bách hiện nay thông qua đẩy mạnh hợp tác với tầm nhìn dài hạn. Theo đó, 5 nhiệm vụ trọng tâm được Phó Chủ tịch nước nêu lên là: Thúc đẩy kinh tế hợp tác, HTX tăng trưởng bền vững, sáng tạo và giữ vững bản chất tốt đẹp, nhân văn; Đẩy mạnh kết nối và hội nhập khu vực sâu rộng, làm sống động hợp tác thương mại và đầu tư; Hỗ trợ các HTX tăng cường năng lực cạnh tranh, sáng tạo và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; Tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững; Tăng cường vai trò là cơ chế khởi xướng ý tưởng và động lực cho tăng trưởng kinh tế và hội nhập.
  Đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị.
Tại hội nghị, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam thông tin: Hiện nay, Việt Nam có hơn 2 vạn HTX phát triển trên tất cả các lĩnh vực, thu hút sự tham gia của trên 30 triệu người. Kinh tế hợp tác có vai trò quan trọng và đang tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Bày tỏ niềm vinh dự khi là đơn vị được đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ICA-AP lần thứ 10, ông Võ Kim Cự cho rằng, Hội nghị lần này có nhiệm vụ hết sức quan trọng trong việc cụ thể hóa hành động của các quốc gia nhằm thực hiện có hiệu quả 17 mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững tới năm 2030. Đồng thời tin tưởng, đây sẽ là “hội nghị của hành động” nhằm biến các ý tưởng, đề xuất thành những kết quả cụ thể và thiết thực.

Hội nghị Bộ trưởng ICA-AP lần thứ 10 sẽ diễn ra từ ngày 18 - 21/4/2017 tại Hà Nội. Trong khuôn khổ hội nghị sẽ có 6 phiên thảo luận với những chủ đề cụ thể. Trong ngày 18/4, hai nội dung đã được các đại biểu đưa ra bàn luận gồm: Chương trình của ICA và các mục tiêu phát triển bền vững, và Vai trò của HTX như những nhà sản xuất và người tiêu dùng để đảm bảo chủ quyền về lương thực. 4 phiên còn lại sẽ được diễn ra lần lượt trong các ngày 19, 20, 21/4 gồm: HTX tiếp cận đến các lĩnh vực y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chăm sóc người già và đặc biệt là quan tâm đến phục nữ và thanh niên; Hợp tác Công - Tư: Chính phủ và HTX là đối tác chia sẻ thông tin, hợp tác mở rộng để đưa ra các phương pháp tiếp cận mới; Vai trò của HTX trong chuyển đổi từ nền kinh tế phi chính thức sang chính thức; Môi trường thuận lợi để các HTX phát triển: Luật HTX, chính sách và điều lệ HTX nhằm thúc đẩy HTX tăng trưởng và phát triển.