Thực hiện nguyên tắc an toàn, vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phục hồi tăng trưởng sản xuất nông nghiệp của Hà Nội

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Về kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh TP đã bước sang giai đoạn bình thường mới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, huyện Phúc Thọ cần thực hiện theo nguyên tắc “An toàn mới sản xuất và sản xuất phải an toàn”; thực hiện khai báo y tế nghiêm ngặt với người đi về từ vùng có dịch; bảo đảm an toàn sản xuất tại các DN lớn...

Sáng 27/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Phúc Thọ về công tác phòng, chống dịch Covid-19; tình hình sản xuất, kinh doanh và triển khai sản xuất vụ đông trên địa bàn huyện. Tham dự buổi làm việc có Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức.
  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận cuộc làm việc.
Tỷ lệ tiêm vaccine đạt 95,7%
Trước khi vào làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và các thành viên trong đoàn đã thăm, động viên bà con nông dân đang sản xuất tại mô hình sản xuất rau an toàn ở xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ. Thăm hoạt động sản xuất khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ y tế tại Công ty TNHH Thương mại kỹ thuật TNT (thị trấn Phúc Thọ).
Báo cáo nhanh của huyện Phúc Thọ cho thấy, từ ngày 24/7 đến nay, trên địa bàn huyện không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Toàn huyện ghi nhận 14 trường hợp F1, đã kết thúc cách ly tập trung. Các trường hợp về từ vùng dịch là 333 trường hợp, trong đó chỉ còn 4 trường hợp còn giám sát y tế. Tính đến ngày 23/9, huyện đã tiêm 122.366 mũi vaccine phòng Covid-19 (đạt tỷ lệ 95,7%).
Huyện đã ban hành các phương án, kế hoạch nhằm tập trung sản xuất nông nghiệp, gia tăng sản lượng nông sản, bảo đảm cung ứng thực phẩm cho Nhân dân, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất nhưng vẫn phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của TP. Từ tháng 5 – 9/2021, tổng sản lượng thu hoạch rau các loại trên địa bàn huyện đạt 2.499,82 tấn; diện tích lúa mùa đã thu hoạch đạt 88,4% diện tích (ước năng suất đạt 62,5 tạ/ha). Trong lĩnh vực chăn nuôi, tổng đàn trâu, bò của huyện đạt 7.681 con; tổng đàn lợn đạt 69.722 con (tăng 17,7% so với cùng kỳ)…
Phát biểu tại cuộc làm việc, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức đề nghị thời gian tới, huyện cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm 2 nhiệm vụ vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội. Bên cạnh việc duy trì tăng trưởng trong lĩnh vực nông nghiệp, cần chủ động có kế hoạch phát triển công nghiệp và dịch vụ; có kế hoạch bảo đảm cho DN và hộ sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn TP đã bước sang giai đoạn bình thường mới.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm, động viên hoạt động sản xuất khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ y tế tại Công ty TNHH thương mại kỹ thuật TNT (huyện Phúc Thọ).
An toàn mới sản xuất và sản xuất phải an toàn
Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt của huyện Phúc Thọ trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và áp dụng hiệu quả mô hình “4 tại chỗ”, không để phát sinh ca F0 trên địa bàn. Huyện cũng đã chấp hành nghiêm chỉ đạo của TP trong việc thành lập các khu cách ly tập trung, sẵn sàng cơ sở vật chất trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp. 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, mặc dù TP đã bước sang giai đoạn bình thường mới song đa số người dân mới tiêm phủ vaccine phòng Covid-19 mũi 1. Vì vậy, việc triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch nghiêm túc, hiệu quả đóng vai trò đặc biệt quan trọng. “Phương pháp điều hành của TP trong giai đoạn hiện nay là linh hoạt, an toàn, hiệu quả. Trên cơ sở các chỉ đạo của T.Ư, TP, huyện Phúc Thọ cần tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là phòng, chống dịch Covid-19. Song song với đó, cần duy trì hoạt động của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19, phát huy vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh. 
Ngoài ra, huyện cũng cần củng cố, rà soát cơ sở vật chất của các trạm y tế xã, lên kế hoạch khung điều hành và đầu tư những trang thiết bị cần thiết; có kế hoạch cụ thể để tiêm vaccine mũi 2 phục vụ người dân trên địa bàn theo tinh thần có vaccine đến đâu tiêm ngay đến đó. Việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc cũng cần tiến hành thường xuyên để có những đánh giá thực chất về diễn biến dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, thực hiện khai báo y tế điện tử và sớm triển khai tích hợp dữ liệu dân cư điện tử…
Về kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh TP đã bước sang giai đoạn bình thường mới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, huyện cần thực hiện theo nguyên tắc “An toàn mới sản xuất và sản xuất phải an toàn”; thực hiện khai báo y tế nghiêm ngặt với người đi về từ vùng có dịch; bảo đảm an toàn sản xuất tại các DN lớn theo nguyên tắc: Chấp hành nghiêm thông điệp “5K”, khẩn trương tiêm vaccine và thực hiện an toàn trong sản xuất. Với lĩnh vực thương mại, dịch vụ, huyện cần xem xét và mở lại các dịch vụ theo quy định để hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và DN có thể trở lại hoạt động bình thường khi đủ điều kiện.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Thanh Đa (huyện Phúc Thọ).

Nhấn mạnh vai trò “trụ đỡ” của lĩnh vực nông nghiệp khi đất nước gặp khó khăn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị huyện Phúc Thọ duy trì tốc độ tăng trưởng sản xuất nông nghiệp, giữ vững số lượng tổng đàn tại lĩnh vực chăn nuôi, bảo đảm giải ngân kịp thời, đúng kế hoạch cho các dự án lớn để thúc đẩy phục hồi tăng trưởng sau thời gian bị ngưng trệ bởi dịch bệnh; trong đó cần tập trung lực lượng cho công tác giải phóng mặt bằng.
Song song với việc đẩy mạnh CCTTHC, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và DN; huyện cần có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng để học sinh có thể đi học trở lại... Cùng với đó, huyện cần tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, qua đó góp phần hoàn thành tốt những chỉ tiêu, nhiệm vụ mà TP giao trong năm 2021.