Thực hư lực lượng đặc nhiệm NATO có mặt ở Ukraine

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - RT dẫn thông tin truyền thông Anh khẳng định, theo tài liệu mật của Mỹ mới rò rỉ có một số thành phần lực lượng đặc nhiệm NATO tại Ukraine.

Một trong những tài liệu quân sự tuyệt mật của Mỹ rò rỉ trực tuyến cho thấy sự hiện diện của 97 thành viên lực lượng đặc nhiệm NATO ở Ukraine kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2023, trong đó 50 người quốc tịch Anh, hãng tin RT dẫn truyền thông Anh đưa tin hôm 11/4.  

Binh sĩ Ukraine tham gia tập trận tại trại huấn luyện ở miền Bắc nước Anh, ngày 16/2/2023. Ảnh: AP
Binh sĩ Ukraine tham gia tập trận tại trại huấn luyện ở miền Bắc nước Anh, ngày 16/2/2023. Ảnh: AP

Trong đó, The Guardian cho biết sau khi xem xét hai hồ sơ thuộc số tài liệu rò rỉ trên, đề ngày cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2023, liệt kê ra rằng có 50 đặc vụ Anh đang hoạt động ở Ukraine. Mỹ có 14 đặc vụ tại đây và Pháp có 15 người.

Các tài liệu được dán nhãn “bí mật” và được chuẩn bị cho các quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, theo nguồn tin này. Các bản cập nhật hàng ngày chứa thông tin về các hoạt động quân sự của NATO, hậu cần, vận chuyển vũ khí và huấn luyện của quân đội Ukraine.

Một nguồn tin khác của Anh, Declassified, lưu ý rằng 14 đặc nhiệm Mỹ nằm trong số 29 nhân viên Lầu Năm Góc có mặt tại Ukraine, bao gồm cả đội an ninh hàng hải tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev và các tùy viên quân sự. 71 nhân viên khác của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đang ở Ukraine, với tổng số 100 công dân Mỹ, theo tài liệu.

Declassified cũng lưu ý rằng những tập tài liệu trên được đánh dấu là “không thể tiết lộ cho người nước ngoài.”

Trong khi các thành phần đặc nhiệm Mỹ đến từ hai đơn vị, Navy SEALs và Lực lượng Delta của Quân đội, thì của Anh mở rộng ra ngoài Cơ quan Dịch vụ Hàng không Đặc biệt (SAS) cho lính dù, thủy quân lục chiến và các đơn vị khác. Thủ tướng Anh không bắt buộc phải thông báo cho Quốc hội về việc triển khai của những lực lượng này. 

Hàng chục tài liệu quân sự mật của Mỹ đã được phát hiện xuất hiện  trực tuyến trong tuần qua, thu hút sự chú ý đáng kể của giới truyền thông. Chính phủ Mỹ cho đến nay chưa chính thức xác nhận tính xác thực của số tài liệu, nhưng Lầu Năm Góc đã mở một cuộc điều tra vụ rò rỉ và Bộ Tư pháp cũng đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự. Nga và Ukraine phần lớn khẳng định các tài liệu là không liên quan.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần