Thượng đỉnh Putin - Biden: Thời điểm quan trọng để cải thiện mối quan hệ Nga - Mỹ

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Kirill Dmitriev - Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), nhận định rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga sắp tới sẽ là thời điểm quan trọng để cải thiện mối quan hệ song phương.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 16/6 tới sẽ là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa nhà lãnh đạo của 2 siêu cường kể từ tháng 7/2018, khi người đứng đầu Điện Kremlin gặp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Helsinki.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp trực tiếp tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 16/6 tới. Ảnh: AP
“Tôi so sánh mối quan hệ Mỹ - Nga hiện tại đang ở trong tình thế như một con dao sắp rơi, vì vậy chúng ta cần phải nhặt dao rơi (cụm từ được sử dụng trong thuật ngữ đầu tư để mô tả một chiến lược đầu tư mạo hiểm) vào ngày 16/6 tới” - Giám đốc RDIF Kirill Dmitriev trả lời phỏng vấn kênh CNBC hôm 4/6 khi đang tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg.
“Hai bên đang tồn tại nhiều bất đồng, nhưng thực tế cũng có rất nhiều hiểu lầm. Chính vì vậy, lãnh đạo hai quốc gia cần phải tăng cường trao đổi trực tiếp nhiều hơn nữa trong nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ song phương” – ông Dmitriev lưu ý thêm.
Nhận định về thượng đỉnh Putin - Biden sắp tới, ông Andrey Kostin - Chủ tịch Ngân hàng VTB của Nga, dù không quá lạc quan vào kết quả, song nhấn mạnh rằng “việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga gặp nhau trong thời điểm hiện tại cũng rất tốt”. “Chắc chắn hai ông Putin và Biden sẽ không làm cho mối quan hệ Nga - Mỹ trở nên xấu hơn”  - ông Kostin nói với kênh CNBC hôm 4/6.
Theo Điện Kremlin, Tổng thống Mỹ và Nga dự định sẽ thảo luận về tình trạng hiện tại và triển vọng của mối quan hệ song phương, các vấn đề ổn định chiến lược, cũng như các vấn đề toàn cầu cấp bách, bao gồm hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và giải quyết các cuộc xung đột trong khu vực.
Quan hệ giữa Nga và Mỹ được cho đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh. Mối quan hệ song phương leo thang căng thẳng thời gian gần đây liên quan đến việc Nga liên tục điều quân và khí tài áp sát biên giới Ukraine. Washington và Moscow cũng tung ra các đòn đáp trả lẫn nhau, trục xuất quan chức ngoại giao mỗi nước.
Trong diễn biến mới nhất, Nga vừa tuyên bố sẽ xem xét dừng giao dịch hợp đồng dầu mỏ bằng đồng USD nếu Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới.
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hôm 3/6 tuyên bố Moscow có thể sẽ hủy việc ký kết các hợp đồng giao dịch dầu thô bằng đồng USD nếu Washington tiếp tục áp đặt bổ sung các lệnh trừng phạt kinh tế. Cũng trong ngày thứ Năm, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov xác nhận rằng nước này sẽ loại bỏ hoàn toàn tài sản bằng đồng bạc xanh trị giá khoảng 186 tỷ USD khỏi Quỹ Tài sản Quốc gia (NWF).
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg hôm 3/6, Bộ trưởng Siluanov cho biết, cơ cấu tiền tệ của NWF trong vòng một tháng sẽ thay đổi. Theo đó, tỷ trọng của đồng USD trong quỹ sẽ giảm từ 35% xuống 0%, tỷ trọng đồng Euro và đồng Nhân dân tệ sẽ lần lượt tăng lên 40% và 30%. Cơ cấu của quỹ lần đầu tiên sẽ dữ trữ thêm vàng (20%).