Thường Tín sơ kết 4 năm thực hiện Chương trình 02

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 24/11, huyện Thường Tín tổ chức Hội nghị sơ kết 04 năm thực hiện Chương trình 02-CTr/TU ngày 29/8/2011 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và từng bước nâng cao đời sống nông dân”.

Sau 4 năm tích cực triển khai thực hiện Chương trình 02-CTr/TU, huyện Thường Tín đã thu được những kết quả tích cực. Trong sản xuất nông nghiệp, huyện đã tập trung đầu tư hỗ trợ về giá, về giống, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng xuất lúa, bình quân đạt 130 tạ/ha/năm. Quy hoạch, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng cao, vùng rau an toàn, vùng nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao; duy trì ổn định sản xuất, phát triển chăn nuôi đảm bảo thu nhập cho các hộ nông dân...

 
Bí thư Huyện uỷ huyện Thường Tín -  Tô Văn Cường, phát biểu tại hội nghị.
Bí thư Huyện ủy huyện Thường Tín Tô Văn Cường, phát biểu tại hội nghị.
Giai đoạn 2011-2014, UBND huyện đã tiến hành tu sửa 83 công trình cầu cống kênh mương. Các xã nạo vét được 650.000m2 kênh tiêu nội đồng. Hệ thống đường trục xã, liên xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa khoảng 95%; đường trục thôn, xóm được cứng hóa 76%... Trong 4 năm, huyện đã đào tạo nghề mới 7.857 người, 4.617 lao động được giải quyết việc làm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 ước đạt 21 triệu đồng/người/năm tăng 7,44 triệu đồng/người/năm. Kết quả giảm nghèo tính đến tháng 11/2014 đạt tỷ lệ 2,46% giảm 10,04% so với năm 2010.

Phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai sâu rộng từ huyện đến cơ sở và được nhân dân tích cực hưởng ứng nên đạt được kết quả đáng khích lệ. Đến nay trên địa bàn huyện đã huy động được 5.800 ngày công lao động, 94.029 triệu đồng vốn đóng góp của doanh nghiệp, nhân dân, xã hội hóa, huy động người dân hiến 593.987m2 đất nông nghiệp để làm đường mương và 609m2 đất thổ cư để thực hiện chương trình xây dựng
NTMHuyện đã phê duyệt phương án dồn điền đổi thửa cho 28/28 xã, tổng diện tích đã dồn điền đổi thửa 4.316,3 ha, đạt 100,3% kế hoạch thành phố giao.
Phát biểu tại buổi sơ kết, Bí thư Huyện ủy huyện Thường Tín Tô Văn Cường khẳng định: Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, từng bước nâng cao đời sống nông dân đã trở thành phong trào, nhận được sự ủng hộ sâu rộng của các tầng lớp Nhân dân. Đạt được những kết quả trên là do cấp ủy chính quyền đã có sự chuyển biến về nhận thức, ý thức trách nhiệm, tập trung triển khai thực hiện đồng bộ và huy động tổng thể các nguồn lực trong hệ thống thống chính trị.
Bí thư Huyện ủy Thường Tín yêu cầu trong thời gian tới, các cấp lãnh đạo huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo, đôn đốc kiểm tra, bố trí nguồn vốn các dự án trọng tâm, để xây dựng NTM, tiếp tục tổ chức tuyên truyền chương trình xây dựng NTM, huy động các nguồn lực để thực hiện, nhất là nguồn huy động xã hội hóa và Nhân dân đóng góp.