DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thường Tín xây dựng các tuyến đường xanh, sạch, đẹp

Nguyễn Trường
07-12-2016 10:02
Kinhtedothi - Thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2016”, ngay từ đầu năm, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thường Tín đã ra quân xử lý vi phạm, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.
Nhờ vậy, đến nay các tuyến đường trên địa bàn huyện đã khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn.
Quyết liệt xử lý vi phạm
Ngay từ đầu năm, UBND huyện Thường Tín đã ban hành Kế hoạch số 20/KH-UBND triển khai đến thủ trưởng các cơ quan, phòng, ban và Chủ tịch UBND 29 xã, thị trấn để thực hiện tốt “Năm trật tự và văn minh đô thị 2016” với ba mục tiêu, như: Thực hiện công tác đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp hơn; Tăng cường an toàn giao thông, đảm bảo đường thông hè thoáng; Xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Đây là một trong những cơ sở để bình xét thi đua của các đơn vị.
 Đường phố thị trấn Thường Tín khang trang, xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Nguyễn Trường
Ngay sau khi kế hoạch được ban hành, các cấp, ngành đã vào cuộc, nhờ đó tuyến QL1A (cũ) và Tỉnh lộ 427, 429 đi qua các xã, như Vạn Điểm, Minh Cường, Văn Phú, Tô Hiệu, Nghiêm Xuyên và thị trấn Thường Tín… đã có những thay đổi rõ rệt. Tình trạng người dân chiếm dụng vỉa hè làm mái che, mái vẩy, để hàng hóa, biển quảng cáo đã không còn.
Để có được kết quả, ngay từ đầu năm, lực lượng chức năng và các xã, thị trấn đã giao trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên của đơn vị, đồng thời tăng cường tuyên truyền, quyết liệt xử lý hành vi vi phạm lấn chiếm hành lang giao thông. Nhờ đó, các tuyến đường, vỉa hè trên địa bàn huyện đã thông thoáng, rợp bóng cây xanh. Tại một số đoạn, lòng đường QL1A trước đây làm nơi tập kết xe ba gác chở rác thải hoặc là nơi những người hành nghề xe ôm đứng chờ đón khách, đến nay cũng đã được xử lý dứt điểm nên không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Theo thống kê của UBND huyện, năm 2016, lực lượng chức năng cùng các xã, thị trấn đã ra quân xử lý 6.365 trường hợp vi phạm, trong đó 435 điểm tập kết vật liệu xây dựng; 890 mái che, mái vẩy, lều lán tạm... Cũng trong năm 2016, UBND huyện đã nâng cấp, cải tạo, mở rộng 4 tuyến đường giao thông với 16.881m, lắp đặt 562 cột đèn chiếu sáng, trồng hàng trăm cây xanh hai bên đường.
Gìn giữ kết quả
Chủ tịch UBND thị trấn Thường Tín Nguyễn Văn Học cho biết, ngay từ đầu năm, địa phương đã tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh ven QL1A và Tỉnh lộ 427 chấp hành thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”. Bên cạnh đó, hàng quý, UBND thị trấn còn tổ chức ra quân xử lý các trường hợp cố tình lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông. Nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử lý, đến nay không dám tái phạm. “Thời gian tới, UBND thị trấn tiếp tục tăng cường tuyên truyền để tạo được sự chuyển biến trong ý thức của người dân. Đồng thời, tiếp tục phối hợp tốt với lượng chức năng của huyện trong việc xử lý vi phạm” - ông Học nói.
Nói về kết quả đạt được, Trưởng phòng Quản lý Đô thị huyện Bùi Công Thản khẳng định: “Huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về quản lý trật tự đô thị và xây dựng nếp sống văn minh sâu rộng trong cán bộ, công chức và đến từng thôn, xóm bằng nhiều hình thức. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch, đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, đảm bảo trật tự đô thị. Mặt khác, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng công trình hạ tầng giao thông, lắp đặt thêm hệ thống cột đèn chiếu sáng, đặc biệt là tuyến đường đang triển khai để khai thác, sử dụng. Bên cạnh đó, phối hợp tốt với công ty môi trường thu gom rác thải trên toàn địa bàn huyện và tưới nước chống bụi ở các tuyến đường”.