Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng biểu dương tinh thần lao động không mệt mỏi của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Thái Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 9/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã đến thăm, động viên và chúc Tết tập thể cán bộ, công nhân viên Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư. Tại đây, đồng chí Võ Văn Thưởng, mong muốn Viện đẩy mạnh nghiên cứu, sớm sản xuất được vaccine Covid-19 để Việt Nam có thể đầy lùi được dịch bệnh này.

Báo cáo với Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết, từ trước đến nay, Viện luôn tham gia vào mọi hoạt động của công tác phòng chống dịch bệnh với nhiều dịch như: Tả, thương hàn, lỵ và gần đây là các bệnh mới mới nổi như SARS vào năm 2003, cúm đại dịch năm 2009, dịch MERS-CoV, gần đây nhất là dịch Covid-19. Các cán bộ của tham gia vào công tác giám sát, chẩn đoán, xét nghiệm.
 GS.TS Đặng Đức Anh giới thiệu với Đồng chí Võ Văn Thưởng hệ thống trang thiết bị của Viện.
GS.TS Đặng Đức Anh cho biết thêm, thời gian qua, các cán bộ của Viện tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch Covid-19 như nhóm chuyên gia truy vết, giám sát tại các ổ dịch tại Vĩnh Phúc, Mê Linh, Đà Nẵng, Bình Thuận, Hải Dương, Quảng Ninh, Điện Biên... tham gia, thường trực ở đó.
Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư đã triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu, dự án: Tiêm chủng mở rộng; giám sát sốt xuất huyết; phòng chống bệnh Dại quốc gia; giám sát dịch hạch... Riêng chương trình tiêm chủng tại Việt Nam là 1 trong top thế giới, đạt tỷ lệ cao trên 90 - 95%, góp phần giảm bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.
Phát biểu tại đây, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho hay, qua nghe báo cáo của Viện, theo tìm hiểu các thông tin, tôi vui mừng khi biết thời gian qua Viện đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Từ khi có dịch Covid-19 ở Việt Nam, Viện đã cử các chuyên gia, các y bác sĩ đầu ngành tỏa đến các “điểm nóng” của dịch bệnh cùng hệ thống chính trị và ngành y tế địa phương triển khai các giải pháp phòng chống dịch.
Khẳng định năm qua, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư đã phát huy được vai trò của đơn vị đầu ngành về xét nghiệm trong thực hiện chiến lược phòng chống Covid-19, đồng chí Võ Văn Thưởng ghi nhận tinh thần lao động không mệt mỏi của tập thể đơn vị. Không chỉ làm việc xuyên Tết, thâu đêm, xét nghiệm hàng triệu mẫu bệnh phẩm, các nhà khoa học của Viện còn say mê nghiên cứu giúp Việt Nam trở thành 1 trong 4 nước đầu tiên phân lập được virus SARS-CoV-2, tạo điều kiện cho việc phát hiện nhanh những trường hợp nhiễm Covid-19, góp phần khống chế, kiểm soát dịch bệnh, đem tới sự bình yên cho đất nước.
Hơn 1 năm đối phó với Covid-19 với sự tận tụy và nỗ lực không ngừng, cán bộ, nhân viên Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư đã góp phần nhân lên những hình ảnh đẹp của người thầy thuốc, được xã hội tin tưởng, tôn vinh.
  Đồng chí Võ Văn Thưởng chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.
“Như nhiều nhà khoa học trên thế giới nhận định, tình hình chỉ có thể yên ổn khi có vaccine Covid-19. Viện cần góp sức trong công việc này. Hai lần Viện được phong tặng danh hiệu anh hùng, gần đây nhất là năm 2020 và Viện chưa tổ chức được lễ đón nhận tươm tất, nhưng trong suy nghĩ tình cảm của nhiều người dân, Viện đã mang đến niềm tin công việc phòng dịch đạt hiệu quả tốt. Tôi cũng mong Bộ Y tế hỗ trợ tối đa để Viện thực hiện tốt công việc của mình”- đồng chí Võ Văn Thưởng nói.
Đồng chí Thường trực Ban Bí thư bày tỏ rất ấn tượng về công tác nghiên cứu khoa học của Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư khi Viện có hơn 300 cán bộ nhân viên nhưng trong 10 năm qua đã có hơn 600 bài báo khoa học quốc tế, trong đó có tạp chí y khoa hàng đầu thế giới...
Nhân dịp này, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng gửi đến toàn thể cán bộ nhân viên của Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, trong đó có các bác sĩ, các chuyên gia đang ở "điểm nóng" phòng chống dịch bệnh lời thăm hỏi, chia sẻ và chúc năm mới bình yên và an lành.
Thay mặt ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong năm 2020, cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, ngành y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng và đã hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Việt Nam là một trong số những quốc gia thực hiện thành công “mục tiêu kép”, là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập, nuôi cấy thành công SARS-CoV-2 và là 1 trong 5 quốc gia đầu tiên chế tạo ra bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2…
“Bước vào năm 2021, là năm bản lề cho đổi mới phát triển toàn diện ngành y tế từ y tế dự phòng, khám chữa bệnh, quản lý, y tế cơ sở... toàn thể cán bộ, công nhân viên ngành y tế sẽ luôn nỗ lực để hoàn thành trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó”- Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.