Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO có ảnh hưởng gì tới Nga?

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ đặt Nga vào một vị trí quân sự khó khăn ở Biển Baltic, tướng Mỹ Mark Milley hôm 4/6 cho biết trong chuyến thăm đến Stockholm trước thềm một cuộc tập trận.

Hai nước láng giềng Bắc Âu có biên giới dài trên Biển Baltic đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng trước trong bối cảnh lo ngại về an ninh sau khi Nga tấn công Ukraine vào tháng 2, mặc dù vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tướng Mỹ Mark Milley (giữa) trong chuyến thăm Thụy Điển. Ảnh: Reuters
Tướng Mỹ Mark Milley (giữa) trong chuyến thăm Thụy Điển. Ảnh: Reuters

Sự gia nhập của hai quốc gia vào liên minh quân sự đồng nghĩa đường bờ biển của Biển Baltic, gồm các dải ngắn xung quanh các thành phố Kaliningrad và St Petersburg của Nga, sẽ bị bao vây bởi các thành viên NATO.

Ông Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết: “Vì vậy, từ quan điểm của Nga, điều đó sẽ rất khó khăn đối với họ, về mặt quân sự, và mặt khác rất có lợi cho NATO”.

“Biển Baltic rất quan trọng về mặt chiến lược, là một trong những con đường biển lớn của thế giới,” tướng Milley cho biết thêm.

Theo Reuters, với hy vọng gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan, cuộc chiến ở Ukraine đã góp phần kích hoạt việc mở rộng NATO ở khu vực gần biên giới Nga - một trong những lý do Tổng thống Vladimir Putin khởi đầu chiến sự tại Ukraine.

Tháng trước, ông Putin khẳng định không có mối đe dọa nào đối với Nga nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, dù cảnh báo rằng Moscow sẽ đáp trả nếu liên minh do Mỹ dẫn đầu tăng cường cơ sở hạ tầng quân sự cho các thành viên mới ở Bắc Âu. 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần