“Tịch thu tài sản Nga bị đóng băng để tái thiết Ukraine là bất hợp pháp”

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyên bố trên được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đưa ra hôm 18/5 khi nói về đề xuất sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga nhằm tái thiết Ukraine.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP

Theo RT, Bộ trưởng Yellen đang đề cập đến số tài sản ước tính 300 tỷ USD từ Ngân hàng Trung ương Nga đã bị Mỹ và các đồng minh phong tỏa như một phần của các lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan đến chiến sự tại Ukraine.

Gần đây, các đồng minh phương Tây đã thảo luận về cách tái thiết Ukraine và cân nhắc liệu có thể sử dụng số tài sản bị đóng băng của Nga cho việc này hay không. “Trên thực tế, xung đột quân sự đang tàn phá Ukraine và họ sẽ phải đối mặt với chi phí khổng lồ trong việc tái thiết đất nước, nên chúng tôi sẽ muốn yêu cầu Nga chịu trách nhiệm một phần,” bà Yellen cho hay.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ lưu ý thêm: “Mặc dù chúng tôi đang bắt đầu xem xét vấn đề này, nhưng sẽ là không hợp pháp nếu Chính phủ Mỹ thu giữ tài sản bị đóng băng của Nga. Đó không phải là điều mà pháp luật tại Mỹ cho phép".

Trước đó, Nga từng lên án việc phương Tây phong tỏa nguồn dự trữ quốc tế của nước này, đồng thời gọi việc thu giữ những tài sản bị đóng băng "không khác nào hành vi cướp bóc". Một số chuyên gia cũng cho rằng việc đóng băng tài sản của Nga là tổn thất lớn nhất về uy tín đối với Mỹ và các đồng minh, cũng như với hệ thống tài chính phương Tây.

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, Nhà Trắng đã đưa ra những "đề xuất toàn diện" nhằm mục đích buộc các "nhà tài phiệt" của Nga phải chịu trách nhiệm với hậu quả của cuộc xung đột quân sự ở Ukraine. Các đề xuất bao gồm "thiết lập một cơ quan hành chính hợp lý" có thể tịch thu các tài sản bị trừng phạt và chuyển chúng cho Ukraine để "khắc phục hậu quả của chiến dịch quân sự của Nga”.

Moscow sau đó đã lên tiếng chỉ trích các kế hoạch của Washington, đồng thời cho rằng việc này “không khác hành vi chiếm đoạt tài sản tư nhân mà Mỹ đang tìm cách biện minh một cách sai trái”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng đề xuất của Mỹ có thể trở thành “một tiền lệ rất nguy hiểm”, và là bằng chứng cho thấy “tất cả các giá trị được chấp nhận rộng rãi trong lĩnh vực quyền sở hữu tư nhân, kinh tế và chính trị đã trở nên mỏng manh đến mức nào”.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, Mỹ, EU và một số quốc gia khác đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có đối với Moscow.

Chính phủ Mỹ đã phong tỏa nhiều tài sản trị giá hàng triệu USD của các nhà tài phiệt Nga. Các nước phương Tây đã bắt giữ hơn một chục du thuyền trị giá khoảng 2,5 tỷ USD của giới tài phiệt Nga kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần