Tiến độ chậm do thiếu năng động

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù đến nay, kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) của TP Hà Nội đạt được tương đối khả quan, song công tác triển khai chương trình ở một số địa phương vẫn tồn tại những bất cập, trong đó có nguyên nhân do trình độ hạn chế của đội ngũ cán bộ.

Vẫn còn tâm lý trông chờ, ỷ lại

Với quyết tâm cao độ hoàn thành mục tiêu đề ra là đến hết năm 2015, toàn TP có 40% xã đạt chuẩn NTM, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo Chương trình 02 TP đã xây dựng kế hoạch và rốt ráo chỉ đạo các địa phương thực hiện. Hàng quý, Ban Chỉ đạo TP đều tổ chức giao ban với các huyện, thị xã nhằm đánh giá kết quả đạt được và tìm giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc. Qua tổng hợp, đến nay, trong số 103 xã đăng ký với TP về đích NTM trong năm 2015 còn một số tiêu chí chưa đạt, tập trung chủ yếu vào nhóm giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập... Theo đánh giá, tiến độ hoàn thành các tiêu chí này chậm, bên cạnh nguyên nhân khách quan do bối cảnh kinh tế khó khăn, nguồn lực đầu tư xây dựng NTM hạn chế… còn có cả nguyên nhân chủ quan từ chính cách làm của địa phương, đặc biệt là vai trò của đội ngũ cán bộ.

 
Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tọa đàm ''Phụ nữ với xây dựng nông thôn mới'' tại huyện Chương Mỹ. Ảnh: Văn Thắng
Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tọa đàm ''Phụ nữ với xây dựng nông thôn mới'' tại huyện Chương Mỹ. Ảnh: Văn Thắng
Ông Lê Thiết Cương – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội nhận định, công tác tuyên truyền xây dựng NTM ở một số nơi còn hạn chế, vẫn còn một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về nội dung, phương pháp, cách làm trong xây dựng NTM. Do đó, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào cấp trên. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, có địa phương mới tập trung vào tiêu chí xây dựng hạ tầng cơ sở, chưa chú ý đến các tiêu chí khác và chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Đáng nói, công tác cập nhật văn bản hướng dẫn của T.Ư và TP đối với một số huyện còn chậm, dẫn tới việc thực hiện gặp nhiều lúng túng, thời gian kéo dài. Đơn cử, đến nay vẫn còn một số địa phương đề nghị UBND TP cho phép thực hiện các công trình, dự án mới trong đề án xây dựng NTM của xã khi chưa có quyết định đầu tư phê duyệt trước 30/10 hàng năm. Trong khi đó, nội dung này đã được UBND TP tháo gỡ tại Văn bản số 6638/UBND-NNNT ngày 5/9/2014. Hay một số địa phương vẫn kiến nghị không nhất thiết phải xây dựng hạ tầng khu đất đấu giá trước khi tổ chức đấu giá, trong khi vấn đề này đã được UBND TP nêu rõ tại Quyết định số 71/2014/QĐ-UBND ngày 15/9/2014.

Nâng cao tính chủ động

Thực tế cho thấy, trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ quản lý ở một số nơi chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong việc triển khai xây dựng NTM. Hạn chế này dẫn tới cách làm của địa phương chưa đúng, trúng và không phù hợp với yêu cầu thực tiễn đặt ra của chương trình xây dựng NTM. Một điều đáng băn khoăn, các xã và cấp huyện, thị xã vừa mới hoàn thành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 – 2020. Sau Đại hội, không ít địa phương, nhất là cấp cơ sở có sự thay đổi đội ngũ cán bộ lãnh đạo, đòi hỏi phải có thời gian để làm quen, nắm bắt công việc. Điều này sẽ ảnh hưởng phần nào tới tiến độ xây dựng NTM nếu những cán bộ đó không chủ động nhập cuộc.

Năm 2015, toàn TP đặt mục tiêu phấn đấu có ít nhất 70 xã đạt chuẩn NTM. Theo kế hoạch, từ nay đến hết tháng 8, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định địa phương đạt chuẩn NTM TP sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá chấm điểm xã đạt chuẩn NTM của 3 huyện Mỹ Đức, Hoài Đức và Thanh Trì. Để có thể hoàn thành được mục tiêu đề ra, ngoài cơ chế, chính sách hỗ trợ và tháo gỡ từ phía TP, đòi hỏi đội ngũ cán bộ cơ sở phải chủ động nâng cao trình độ, tìm tòi sáng tạo cách làm phù hợp với thực tiễn địa phương. Theo ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, các cấp ủy, chính quyền cần tăng cường tổ chức quán triệt sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân về tầm quan trọng của xây dựng NTM. Đồng thời quan tâm đào tạo, tập huấn kiến thức về quản lý và tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM cho cán bộ cơ sở, từ Bí thư Chi bộ, Trưởng, Phó thôn trở lên. TP phấn đấu đến hết năm 2015, cơ bản hoàn thành chương trình đào tạo nâng cao trình độ, kiến thức về xây dựng NTM cho cán bộ chủ chốt cấp xã. Trong đó, đặc biệt chú trọng bồi dưỡng, bổ sung cán bộ trẻ có năng lực, trách nhiệm cao cho các cơ sở còn yếu kém.

 
Vai trò của cán bộ cơ sở trong xây dựng NTM rất quan trọng nhưng có nơi còn chưa phát huy được. Tồn tại trong công tác dồn điền đổi thửa ở một số xã trên địa bàn huyện phần lớn là do trình độ năng lực của cán bộ yếu.
Nguyễn Thị Hoa Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Quốc Oai