Tiền gửi tiết kiệm tăng, tín dụng tiếp tục giảm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 28/2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo về điều hành chính sách tiền tệ 2 tháng đầu năm 2014. Tính đến nửa cuối tháng 2, dù lãi suất huy động giảm, tiền gửi tiết kiệm vẫn tiếp tục tăng, trong khi, tín dụng chưa thấy thêm tín hiệu khả quan nào.

 Tiền gửi quay lại ngân hàng

Báo cáo của NHNN cho biết, tính đến 20/2, tổng phương tiện thanh toán tăng 1,94%; huy động vốn tăng 0,83% so với cuối năm 2013. Sau Tết, tiền gửi quay trở lại hệ thống ngân hàng, nên mặt bằng lãi suất huy động VND kỳ hạn ngắn (1 - 2 tháng) giảm 0,2 - 0,5%/năm. Lãi suất các kỳ hạn dài giảm nhẹ. Điều này tạo thuận lợi cho các tổ chức tín dụng trong cân đối nguồn vốn vào - ra.
Khách hàng giao dịch tại một chi nhánh của DongA Bank.         Ảnh: Thanh Hải
Khách hàng giao dịch tại một chi nhánh của DongA Bank. Ảnh: Thanh Hải
Trái ngược với tiền gửi tiết kiệm, tín dụng vẫn tiếp tục tăng ì ạch. Đến ngày 20/2, tín dụng toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đối với nền kinh tế giảm 1,66% so với cuối năm 2013. Trong đó, tín dụng bằng VND giảm 1,94% và tín dụng bằng ngoại tệ tăng 0,11%. "Tình hình này phù hợp với quy luật của những năm gần đây, là tín dụng thường giảm hoặc tăng chậm trong những tháng đầu năm. Cụ thể, 2 tháng đầu năm 2012, tín dụng giảm 1,88%, 2 tháng đầu năm 2013, tín dụng giảm 0,23%" - bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ - NHNN đánh giá.

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất về dưới mức trần 7%/năm. Từ thực tế này, bà Hồng nhận định, trần lãi suất huy động trên thực tế không còn nhiều ý nghĩa trong việc ngăn chặn xáo trộn về lãi suất. Lãnh đạo Vụ Chính sách Tiền tệ cũng cho hay, khi thanh khoản vững chắc, kinh tế vĩ mô ổn định thì NHNN sẽ bỏ trần lãi suất huy động.

Bước đầu được gỡ “nút thắt” gói 30.000 tỷ

Một trong những vấn đề được nhiều người dân quan tâm hiện nay là tiến độ giải ngân và việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Năm 2014, NHNN đã giảm lãi suất ưu đãi cho vay nhà ở về mức 5%/năm. Theo ông Nguyễn Viết Mạnh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng thì gói ưu đãi lãi suất 30.000 tỷ đang dần đi đúng quỹ đạo. "Thời gian đầu, việc triển khai chậm là do nguồn hàng ít và sự phối hợp giữa chính quyền địa phương với các đơn vị liên quan còn yếu. Thực tế, nhiều địa phương vẫn lúng túng trong xác định đối tượng cho vay, khiến người dân khó khăn trong làm thủ tục, hoàn thiện hồ sơ" - ông Mạnh thừa nhận.

Đến nay, những vướng mắc này đã bước đầu được tháo gỡ. Tốc độ giải ngân các tháng sau cao hơn tháng trước.

Về thông tin gây xôn xao dư luận thời gian qua là gói hỗ trợ 100.000 tỷ đồng nhằm cứu thị trường bất động sản, đại diện NHNN khẳng định, NHNN không có bất kỳ ý kiến hay đề xuất nào liên quan đến gói tín dụng 100.000 tỷ đồng này.

Để tạo niềm tin cho thị trường bất động sản, hiện, NHNN đang nghiên cứu phương án sản phẩm cho vay theo mô hình 4 nhà: Ngân hàng, nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu xây dựng và chủ đầu tư nhằm quản lý dòng tiền trong lĩnh vực xây dựng. Dù vẫn đang trong giai đoạn ý tưởng và nghiên cứu, song nếu được triển khai, toàn bộ dòng tiền từ vốn vay ngân hàng đến chủ đầu tư, tới các đơn vị thi công và các doanh nghiệp cung cấp vật liệu xây dựng sẽ được các ngân hàng giám sát chặt chẽ. "Việc này nhằm đảm bảo dòng vốn được đầu tư hiệu quả, đến đủ, đến đúng đích, tránh thất thoát và sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản"- ông Mạnh nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần