[Tiếng dân] Đừng để quy định “treo”

Nguyễn An Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT ngày 4/9/2020 do Bộ GD&ĐT ban hành Điều lệ trường tiểu học sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20/10/2020. Thông tư này thay thế Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30/12/2010 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành.

Thông tư 28 vẫn duy trì một điều khoản được phụ huynh và các thầy cô giáo đánh giá rất cao, đó là quy định mỗi lớp ở cấp tiểu học có quy mô không quá 35 học sinh. Nhưng đây cũng là điều mà 10 năm qua rất nhiều TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng không thực hiện được… Nguyên nhân chủ yếu là chúng ta không có các biện pháp chế tài mạnh mẽ. Không đâu xa, ngay tại các quận nội thành Hà Nội, thường xuyên duy trì sĩ số học sinh của các lớp trên 50. Đất dành cho giáo dục không tương xứng với quy mô của các chung cư cao tầng đang ngày một nhiều, tốc độ phát triển đô thị khá nhanh tại các TP lớn.

Ông “Thông Thái” cho biết: “Khi thiết kế các thông tư này, Bộ GD&ĐT đều nắm rõ số lượng trường lớp, tốc độ tăng dân số. Bản thân hiện nay thì quy mô giáo dục tiểu học trên cả nước có gần 8,8 triệu học sinh, tỷ lệ học sinh trung bình ở cấp tiểu học của cả nước chỉ 31 học sinh/lớp. Nghĩa là chỉ vài địa phương vượt khung, nếu chỉ đạo quyết liệt chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết được”.

Bà Hài Tươi lại tỏ ra hiểu biết: “Hiện nay, các trường tiểu học và THCS thuộc thẩm quyền quản lý của UBND các quận, huyện nên cơ quan quản lý các địa phương hoàn toàn nắm bắt được thông tin. Vậy cớ gì mà lại để “treo” quy định này 10 năm nay các bác nhỉ?”.

Đây mới là lúc ông “Biết Tuốt” được dịp thể hiện sự hiểu biết của mình: “Thứ nhất là việc quy hoạch đất trường học, không thuộc thẩm quyển cấp quận huyện nên có biết thì UBND các quận, huyện cũng khó. Thứ hai là kinh phí cho giáo dục bao gồm lương cho giáo viên và các hoạt động của nhà trường được cấp trên đầu học sinh nên nhà trường cũng không kêu ca gì. Thậm chí nhiều trường còn chấp nhận không đạt chuẩn 2 quốc gia để có kinh phí hoạt động”.

Đến nước này thì bà Hài Tươi mới lên tiếng: “Đúng là Mr Biết Tuốt, am hiểu từng viên gạch của nhà trường. Đã đến lúc Bộ GD&ĐT không thể cứ đánh trống bỏ dùi, ban hành một cái thông tư để 10 năm không thực hiện cũng không có giải pháp. Bao nhiêu đoàn kiểm tra cũng không ai kiến nghị giải quyết, dù ai cũng biết với lớp đông học sinh như thế thì chất lượng đào tạo khó mà cải thiện được”.

Câu chuyện lớp quá đông, thầy cô giáo vất vả mà vẫn không thể bao quát được lớp là có thật. Vẫn biết đây là câu chuyện không thể giải quyết một sớm, một chiều nhưng nếu không có lộ trình thì mãi mãi không thể nào giải quyết được. Không lẽ chúng ta lại treo thêm quy định này 10 năm như số phận Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT?