Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tiếp bài “Công trình cải tạo quán karaoke gây ảnh hưởng đến người dân”: Phường Nguyễn Du làm ngơ trước vi phạm?

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị ngày 8/7 có bài: “Tại phường Nguyễn Du (Hai Bà Trưng): Công trình cải tạo quán karaoke gây ảnh hưởng đến người dân”, phản ánh việc chủ nhà số 116 phố Tuệ Tĩnh tiến hành cải tạo, sửa chữa quán karaoke không phép gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực.
 Hiện trạng công trình cải tạo quán karaoke tại số 116 Tuệ Tĩnh, phường Nguyễn Du, ngày 29/7.
Sau khi báo phản ánh, cơ quan chức năng đã có câu trả lời cho những kiến nghị của người dân xung quanh vấn đề này. Tại Văn bản số 79/PC07-Đ2 ngày 21/7/2021 của Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) phúc đáp đơn đề nghị của bà Trần Thị Hoàng Yến (số nhà 118 phố Tuệ Tĩnh, phường Nguyễn Du) do Thiếu tá Vũ Đức Hưng – Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH ký nêu rõ: Việc lựa chọn thiết kế mở các ô cửa sổ, bố trí thang bộ thoát nạn tại mặt trước của nhà là do chủ đầu tư nhà số 116 Tuệ Tĩnh lập và đề xuất. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH kiểm tra, đối chiếu, thấy đảm bảo các yêu cầu về PCCC theo quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành và cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC cho công trình theo đúng quy định. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH không có thẩm quyền yêu cầu chủ đầu tư hoặc các nhà thầu liên quan phải bố trí ô cửa sổ hoặc cầu thang bộ tại vị trí này hay vị trí khác.
Việc mở ô cửa sổ, bố trí cầu thang bộ liên quan đến vấn đề về quyền sử dụng đất, trật tự xây dựng không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH. Nội dung này thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về PCCC và được thể hiện rõ trong Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC cấp cho công trình. “Thông tin tại Giấy chứng nhận chỉ xác nhận đảm bảo các yêu cầu về PCCC, không có giá trị về quyền sử dụng đất và các chỉ tiêu về quy hoạch, xây dựng” – Văn bản số 79/PC07-Đ2 nêu.

Liên quan đến công tác quản lý xây dựng tại địa chỉ số 116 Tuệ Tĩnh, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng Đỗ Duy Minh cho biết, tại địa chỉ trên, hiện Phòng chưa cấp bất cứ giấy phép xây dựng nào liên quan đến việc cải tạo, sửa chữa mà báo đã phản ánh. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì khi người dân phản ánh, UBND phường Nguyễn Du lại chủ trì buổi làm việc với các bên có liên quan để thông tin, cung cấp công khai Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế về PCCC số 278/TD-PCCC ngày 9/4/2021 và bản vẽ kèm theo do Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cấp cho ông Trương Gia Mạc làm chủ đầu tư tới bà Trần Thị Hoàng Yến. Đặc biệt, UBND phường còn giao Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường phối hợp với tổ dân phố thường xuyên kiểm tra, giám sát việc cải tạo, sửa chữa của chủ nhà 116 phố Tuệ Tĩnh đảm bảo theo nội dung Giấy phép PCCC. Trong khi đó, bản thân Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế về PCCC số 278/TD-PCCC ngày 9/4/2021 do Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cấp không có giá trị về quyền sử dụng đất và các chỉ tiêu về quy hoạch, xây dựng.
Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng UBND phường Nguyễn Du chưa nắm được quy định hay lực lượng chức năng của phường làm ngơ trước vi phạm?

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: khẩn trương hoàn thành phương án quản lý về địa chất, khoáng sản

Phú Thọ: khẩn trương hoàn thành phương án quản lý về địa chất, khoáng sản

22 Nov, 05:28 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường tập trung hoàn thành phương án quản lý về địa chất, khoáng sản trước ngày 25/11/2025, trình UBND tỉnh để hoàn thiện. Đây được xem là nhiệm vụ cấp bách nhằm đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng cho hàng loạt dự án trọng điểm đang triển khai trên địa bàn tỉnh sau sáp nhập.

Huế: một mùa mưa khác biệt ở Phú Bài

Huế: một mùa mưa khác biệt ở Phú Bài

22 Nov, 07:30 AM

Kinhtedothi- Địa hình cao và hệ thống thoát nước tốt giúp Phú Bài ít bị tác động trong đợt mưa lũ vừa qua. Đây cũng là lý do khu vực ngày càng được quan tâm hơn khi người dân tìm kiếm một môi trường sống an toàn và bền vững.

Phú Thọ: lập quy hoạch phân khu phát triển du lịch tại hồ Vân Trục và hồ Bò Lạc

Phú Thọ: lập quy hoạch phân khu phát triển du lịch tại hồ Vân Trục và hồ Bò Lạc

21 Nov, 03:31 PM

Kinhtedothi - Hồ Vân Trục và hồ Bò Lạc được UBND tỉnh Phú Thọ định hướng quy hoạch thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh, dã ngoại, thể thao và vui chơi giải trí quy mô lớn. Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, khu vực này được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn mới, tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho ngành du lịch của tỉnh trong thời gian tới.

Vĩnh Long: khánh thành cầu Đại đoàn kết tại xã Tân Phú

Vĩnh Long: khánh thành cầu Đại đoàn kết tại xã Tân Phú

20 Nov, 02:43 PM

Kinhtedothi - Ngày 20/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long phối hợp với UBND xã Tân Phú, Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường Bến Tre tổ chức Lễ khánh thành cầu Đại đoàn kết tại ấp Hàm Luông (xã Tân Phú, tỉnh Vĩnh Long).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ