Tiếp sức cho các hợp tác xã

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những năm qua, việc thiếu hụt nguồn vốn khiến nhiều HTX loay hoay tìm hướng phát triển.

Dù vậy, vấn đề này đang dần được tháo gỡ nhờ sự vào cuộc chủ động, tích cực của Liên minh HTX TP Hà Nội.  

Vận chuyển trứng gà tại Hợp tác xã chăn nuôi Nam Việt. Ảnh: Lâm Nguyễn

Tháng 8/2015, HTX chăn nuôi Nam Việt (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ) chính thức được thành lập. Khởi đầu chỉ với 7 thành viên chưa có kinh nghiệm quản lý điều hành sản xuất, đặc biệt là thiếu vốn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao, HTX đã đi vay vốn từ nhiều nguồn, trong đó có Liên minh HTX TP để xây dựng chuồng trại và sản xuất con giống. Đến nay, trên diện tích hàng ngàn mét vuông, khu chuồng nuôi khép kín quy mô gà đẻ trứng hơn 100.000 con cùng khoảng 50.000 con gà hậu bị. Doanh thu hàng năm của HTX không dưới 5 tỷ đồng. Giám đốc HTX chăn nuôi Nam Việt Đặng Văn Nam cho biết, để có được cơ ngơi này, bên cạnh nỗ lực của tập thể cán bộ, thành viên HTX từ thuở đầu mới thành lập là sự hỗ trợ toàn diện của Liên minh HTX TP, cũng như một số sở ngành . “Vừa qua, chúng tôi tiếp tục được Quỹ hỗ trợ trợ phát triển HTX Hà Nội cho vay 400 triệu đồng để mở rộng sản xuất, đầu tư xe chuyên chở. Hy vọng là tiếp tục làm ăn  thuận lợi” - Giám đốc Đặng Văn Nam chia sẻ.
Không chỉ HTX Nam Việt, riêng từ đầu năm 2017 đến nay, 107 dự án phát triển sản xuất của các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn TP đã được Quỹ hỗ trợ phát triển HTX (trực thuộc Liên minh HTX TP Hà Nội) cho vay vốn. Tổng số dư nợ cho vay là trên 100 tỷ đồng. Nguồn vốn góp phần giúp các HTX mở rộng sản xuất phát triển các mô hình sản xuất mới có giá trị cao. Đặc biệt, qua đó giúp tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho thành viên và người lao động tại các HTX. Dù vậy, công tác cho vay hiện vẫn còn những khó khăn nhất định do việc vay vốn yêu cầu phải có tài sản thế chấp nên số HTX đủ điều kiện vay vốn khá hạn chế. Điều này khiến nhiều HTX  muốn mở rộng sản xuất, nhưng “lực bất tòng tâm”.
Liên quan tới vấn đề này, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển HTX (Liên minh HTX TP Hà Nội) Vũ Mạnh Nam cho biết, việc yêu cầu các HTX khi vay vốn phải có tài sản thế chấp nhằm bảo đảm an toàn cho nguồn vốn. Đây cũng là cách thức để Quỹ duy trì nguồn vốn ổn định, đáp ứng được nhu cầu cho vay đối với các HTX khác có đủ điều kiện, năng lực. Theo ông Nam, nguồn vốn của TP hàng năm cấp cho hoạt động của Quỹ không lớn. Đơn cử như năm 2017, TP cấp cho Quỹ 125 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến tháng 7/2017, dư nợ cho vay đã lên tới trên 100 tỷ đồng. Theo đó, ông Vũ Mạnh Nam kiến nghị TP tiếp tục quan tâm, bố trí thêm nguồn ngân sách cho vay, tạo điều kiện để có nhiều hơn các HTX có thể tiếp cận vốn vay, phát triển sản xuất, đóng góp ngày một tích cực hơn cho kinh tế tập thể Thủ đô.
            

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần