Tiếp sức cho học sinh nghèo

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 22/6, 76 học sinh (HS) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng vẫn vượt lên hoàn cảnh để có kết quả học tập tốt đã được Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội tặng thưởng.

Vượt khó

Mai Tùng Dương - HS lớp 9A2, trường THCS Khương Đình (Thanh Xuân) là một trong 76 em được tham dự chương trình Hỗ trợ HS Thủ đô tiêu biểu có hoàn cảnh đặc biệt vượt khó học tốt. Nhìn Dương hiền lành, chất phác. Cuộc sống của cả gia đình em chỉ trông chờ vào giỏ hoa quả mà hàng ngày bố mẹ ngược xuôi mang từ quê ra Hà Nội bán.
Tiếp sức cho học sinh nghèo - Ảnh 1
Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Khuất Văn Thành trao học bổng và quà cho các em học sinh.    Ảnh: Thủy Trúc
Vậy nhưng, không phụ công tảo tần của mẹ cha, năm học 2015 – 2016, Dương đạt danh hiệu HS xuất sắc và 4 giải nhất TP, 4 giải quận các môn Vật lý, Hóa học, giải Toán nhanh bằng máy tính cầm tay, giải Toán qua internet. Vui hơn nữa là ngay trong buổi sáng 22/6 này, Dương nhận được tin đạt 59 điểm thi vào lớp 10, có cơ hội vào trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, chuyên Khoa học tự nhiên và chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Sự chân phương, giản dị nhưng đầy ý chí của Dương cũng thể hiện ngay trong bài thi môn Ngữ văn đạt 9,25 điểm khi em viết: “Em học tập ở Bác những thói quen rất nhỏ như thức dậy sớm để tập thể dục; sống giản dị, ngăn nắp. Bác đi nhiều nơi, tiếp xúc và tìm hiểu nhiều nền văn hóa. Những tri thức ấy được Bác kết hợp với phong cách Việt Nam tạo thành một cách sống rất mới, hiện đại, phương Đông mà lại mang bản sắc Việt Nam. Học tập tấm gương của Bác, em mong ước sau này sẽ thi đỗ vào trường y để làm bác sĩ chữa bệnh cứu người”.

Không riêng Tùng Dương, từng câu nói của Đỗ Mai Phương – HS lớp 8M, trường THCS Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm) cũng thể hiện những mất mát âm thầm, nhưng cũng đầy bản lĩnh để em vượt lên số phận. Phương mất mẹ năm 2015 vì căn bệnh ung thư quái ác, bố thì bỏ mẹ con em đi từ năm em mới 2 tuổi. Phương sống nương tựa vào ông bà ngoại già yếu, không có lương hưu và cậu ruột cũng chẳng dư dả gì. Vậy mà suốt 8 năm liền chắt chiu sống, Phương liên tục đạt danh hiệu HS giỏi. Cô bé mảnh dẻ với đôi mắt sáng ấy đang nuôi mơ ước trở thành bác sĩ tâm lý để điều trị cho mọi người.

Và còn rất nhiều HS tiêu biểu khác vượt lên hoàn cảnh nghèo khó, mất mát để học giỏi và đạt các giải thưởng cấp TP, quốc gia như: Lôi Tiểu Đan, HS lớp 5D, trường Tiểu học Trần Quốc Toản nhiều năm là HS giỏi, đạt Huy chương Vàng giải wushu toàn quốc;  Bùi Danh Tùng, lớp 8C trường THCS Cấn Hữu đạt giải Ba cấp TP giải Toán qua mạng; Nguyễn Phương Liên, lớp 9A3, trường THCS Trần Đăng Ninh, đạt giải Ba TP môn Khoa học, Tiếng Anh…

Khích lệ

Không chỉ là sự sẻ chia, cảm nhận tình cảm mà các bạn được có mặt trong chương trình Hỗ trợ HS Thủ đô tiêu biểu có hoàn cảnh đặc biệt vượt khó học tốt (diễn ra ngày 21 và 22/6), còn nói rằng như có thêm động lực để vươn lên trong học tập. “Em cảm thấy mình may mắn hơn các bạn khác vì sống trong sự yêu thương của bố mẹ. Chính vì thế, khi ở cùng phòng hay ăn cùng bàn với những bạn bị dị tật, em luôn muốn thân thiện và chia sẻ với các bạn” - Nguyễn Huyền Chi, lớp 5A trường Tiểu học Hòa Thạch B (huyện Quốc Oai) tâm sự.

Nói về ý nghĩa của chương trình lần đầu tiên được tổ chức, ông Lê Thành Vinh – Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội cho biết: “Chúng tôi rất khâm phục một số cháu có hoàn cảnh rất đặc biệt, gia đình khó khăn nhưng không chỉ năm học 2015 – 2016 mà nhiều năm liền đạt kết quả học tập rất tốt. Có những cháu đạt giải cấp trường, TP, quốc gia về văn hóa, thể dục thể thao... Với cảm nhận từ thực tế, tôi thấy chương trình rất có ý nghĩa. Vì thế chúng tôi cũng kỳ vọng, hàng năm chương trình được tổ chức với số lượng các cháu tham gia đông hơn, thời gian diễn ra dài hơn”.

Trong sự kiện này, mỗi em được tặng một suất học bổng trị giá 2 triệu đồng, 1 bộ sách giáo khoa, một phần quà trị giá 500 ngàn đồng từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội. Theo ông Khuất Văn Thành – Phó Chủ tịch Hội đồng thường trực Quỹ, đây là  sự động viên, khích lệ các em tiếp tục cố gắng trong năm học tiếp theo để tự tin bước đi trong tương lai, trở thành những chủ nhân tiêu biểu nhất của đất nước.