Tiếp tục hay chuyển giai đoạn?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa khai mạc được dư luận đặc biệt quan tâm bởi kết quả của hội nghị này sẽ cho thấy đảng cầm quyền Trung Quốc quyết định chỉ tiếp tục đường lối chính sách lâu nay hay chuyển giai đoạn để dẫn dắt nước này vào thời kỳ mới.

Sự cần thiết của quyết định ấy đã trở nên cấp bách đối với Trung Quốc. Sau 35 mở cửa và phát triển, Trung Quốc đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng, nhưng nay cũng đã động chạm đến giới hạn của tăng trưởng và bộc lộ ngày càng rõ nét hơn những bất cập và vấn đề mới mà nếu không được quan tâm giải quyết sớm và triệt để thì Trung Quốc sẽ không thoát được ra khỏi vòng xoáy của khó khăn và thách thức.

Trung Quốc hiện cần một mô hình tăng trưởng mới cho cả đất nước thay thế cho mô hình  đã được vận dụng 35 năm qua. Mô hình này phải xử lý được những thách thức như mối quan hệ giữa cải cách kinh tế và cải cách chính trị, cải tổ thể chế doanh nghiệp và hoạt động quản lý của nhà nước, đặc biệt chính sách bù trợ cho các doanh nghiệp của nhà nước, điều chỉnh chính sách tiền tệ, nhất là về tỷ giá hối đoái và khả năng chuyển đổi của đồng Nhân dân tệ. Mô hình này cũng phải bao hàm giải pháp cho vấn đề quan hệ quyền lực về quản lý nhà nước và kinh tế giữa Chính phủ T.Ư và chính quyền địa phương. Tham nhũng, ô nhiễm môi trường, phân hoá giàu nghèo và mất cân đối nghiêm trọng về mức độ phát triển giữa các vùng và trong cơ cấu dân số về giới tính cũng là những vấn đề đòi hỏi hội nghị này phải đưa ra định hướng giải pháp.

Đến nay có thể khẳng định, Trung Quốc hoàn thành nhiệm vụ định hướng phát triển kinh tế dựa vào xuất khẩu mà nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình đề xuất tại Hội nghị T.Ư 3 Khóa 11. Và những quyết sách được đưa ra tại Hội nghị T.Ư 3 Khóa 18 lần này tiếp tục được coi là sự kiện quan trọng đối với tương lai của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần