Tiếp tục nới lỏng hạn chế, châu Âu dần trở lại cuộc sống bình thường

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều quốc gia ở châu Âu đã thông báo kế hoạch giảm hoặc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19, quay trở lại trạng thái gần như bình thường trước đại dịch.

Theo The Guardian, nhiều quốc gia châu Âu gồm Đức, Pháp, Hà Lan, Áo, Thụy Sĩ đã thông báo kế hoạch giảm hoặc dỡ bỏ các hạn chế phòng ngừa dịch Covid-19 trong vài ngày tới.

Khách xếp hàng vào một quán bar ở Rotterdam,  Hà Lan dịp cuối tuần. Ảnh: AFP
Khách xếp hàng vào một quán bar ở Rotterdam,  Hà Lan dịp cuối tuần. Ảnh: AFP

Từng là tâm dịch của toàn cầu, hiện châu Âu đang quay trở lại trạng thái gần như bình thường như thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát  nhờ vào tỷ lệ tiêm phòng vaccine cao và biến thể Omicron gây ra những triệu chứng nhẹ hơn các biến thể trước đó.

Tại Pháp, ngày 16/2, các câu lạc bộ đêm đã được mở cửa trở lại lần đầu tiên trong vòng ba tháng. Nước này sẽ bỏ quy định phải đeo khẩu trang trong các không gian công cộng trong nhà, những nơi mà người dân phải có giấy chứng nhận vaccine mới được vào, như rạp chiếu phim và phòng tập thể dục, từ ngày 28/2. Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 16/2, người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal khẳng định, cuộc sống dần trở lại bình thường nhờ chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19. Theo Bộ trưởng Y tế Olivier Veran, tất cả các quy định về đeo khẩu trang sẽ được dỡ bỏ và quy định về thẻ thông hành vaccine sẽ được nới lỏng từ giữa tháng 3, nếu số ca mắc Covid-19 tiếp tục giảm.

Cùng ngày, chính phủ Thụy Sĩ thông báo dỡ bỏ các biện pháp hạn chế ngăn dịch Covid-19 từ ngày 17/2. Người dân sẽ không còn phải trình giấy xác nhận về Covid-19 khi vào cửa hàng, nhà hàng hay các địa điểm văn hóa. Ngoài ra, việc đeo khẩu trang trong cửa hàng, siêu thị và nơi làm việc không còn là yêu cầu bắt buộc. Quy định cách ly bắt buộc trong 5 ngày với người nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ được hủy bỏ vào cuối tháng 3. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bern hôm 16/2, Tổng thống Ignazio Cassis nói rằng người dân Thụy Sĩ đang học cách chung sống an toàn với dịch Covid-19.

Chính phủ Thụy Sĩ thông báo dỡ bỏ các biện pháp hạn chế ngăn dịch Covid-19 từ ngày 17/2
Chính phủ Thụy Sĩ thông báo dỡ bỏ các biện pháp hạn chế ngăn dịch Covid-19 từ ngày 17/2

Áo cũng thông báo gần như tất cả các hạn chế về Covid-19 sẽ được dỡ bỏ từ ngày 5/3 tới, bao gồm việc hủy quy định thời gian đóng cửa sớm đối với các quán bar và nhà hàng, cho phép các câu lạc bộ đêm mở cửa trở lại. Thủ tướng Karl Nehammer nói rằng nước này cần sớm quay trở lại cuộc sống bình thường, song khuyến cáo người dân thận trọng trong việc đối phó với dịch Covid-19.

Trong khi đó, Hà Lan thông báo sẽ trở lại tình trạng gần như là bình thường từ ngày 18/2. Bộ trưởng Y tế Hà Lan Ernst Kuipers thông báo, các câu lạc bộ đêm và quán bar sẽ được mở cửa tới 1 giờ sáng kể từ thứ Sáu tuần này, sau đó mọi hạn chế về thời gian mở cửa được dỡ bỏ vào ngày 25/2. Các quán bar, nhà hàng, câu lạc bộ sẽ đồng loạt quay trở lại giờ mở cửa như trước đại dịch và lần đầu tiên hoạt động hết công suất. Việc đeo khẩu trang không còn cần thiết ở hầu hết các địa điểm, nhưng vẫn là yêu cầu bắt buộc khi đi lại bằng phương tiện công cộng và tại sân bay.

Tại Đức, Thủ tướng Olaf Scholz ngày 16/2 tuyên bố nước này sẽ dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế trong bối cảnh hầu hết các địa phương ở nước này đã đi qua "đỉnh" của làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron. Theo đề xuất của văn phòng Thủ tướng Đức trong cuộc họp với các lãnh đạo vùng, đến ngày 20/3, đa số các biện pháp hạn chế ngừa Covid-19 tại nước này sẽ được loại bỏ dần theo 3 giai đoạn.

Theo đề xuất trên, Đức sẽ tiến hành dỡ bỏ ngay lập tức yêu cầu xuất trình giấy xác nhận tiêm vaccine hoặc khỏi Covid-19 khi vào các cửa hàng không thiết yếu, cũng như không còn giới hạn số người tham dự những sự kiện riêng tư. Bước thứ hai được đề nghị thực hiện từ ngày 4/3, theo đó người đã tiêm vaccine, khỏi bệnh hoặc xuất trình giấy xét nghiệm âm tính sẽ được vào nhà hàng, khách sạn. Người tiêm mũi nhắc hoặc có giấy xét nghiệm âm tính sẽ được tới hộp đêm. Ở bước thứ ba, đa số các biện pháp phòng dịch đều chấm dứt khi điều kiện y tế và dịch tễ tại từng bang cho phép. Người lao động có thể quay lại sở làm. Tuy nhiên, người dân Đức vẫn được yêu cầu đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội khi tham gia các sự kiện trong nhà hoặc sử dụng những phương tiện giao thông công cộng. Đề xuất trên vẫn cần quốc hội Đức thảo luận và bỏ phiếu trước khi có hiệu lực.

Trước đó, hồi đầu tháng này, ông Hans Kluge, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu, nhận định rằng khả năng miễn dịch tự nhiên khi tỷ lệ tiêm vaccine cao cùng với biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn sẽ tạo điều kiện để khu vực này sớm khôi phục cuộc sống bình thường và “chung sống an toàn” với dịch Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần