Tiết lộ lời đề nghị của ông Trump bị Chủ tịch Kim từ chối tại thượng đỉnh ở Hà Nội

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo bộ phim tài liệu "Trump Takes on the World" của BBC mới được phát sóng, Tổng thống thứ 45 nước Mỹ đã "gây choáng váng ngay cả với các nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm nhất" khi đề nghị đưa Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trở về Triều Tiên bằng chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) sau hội nghị thượng đỉnh năm 2019 tại Việt Nam.

2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội, năm 2019.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 vào tháng 2/2019 đã kết thúc mà không đạt được tiến bộ đáng kể nào, khi 2 nhà lãnh đạo rời Hà Nội trong mâu thuẫn giữa quan điểm của Washington về các lệnh trừng phạt và những gì Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ.
Dù vậy, theo Matthew Pottinger - chuyên gia hàng đầu về châu Á trong Hội đồng An ninh Quốc gia của chính quyền Trump: “Tổng thống đã đề nghị đưa Chủ tịch Kim về nhà trên chuyên cơ Không lực Một".
Nếu ông Kim chấp nhận lời đề nghị này, đồng nghĩa với việc nhà lãnh đạo Triều Tiên - và có thể là một số tùy tùng của ông - sẽ ngồi trên chuyên cơ chính thức của một Tổng thống Mỹ và nó sẽ tiến vào không phận Triều Tiên, gây ra nhiều vấn đề an ninh phức tạp.
“Tổng thống biết rằng ông Kim đã đến Hà Nội trên một chuyến tàu kéo dài nhiều ngày đi qua Trung Quốc. Và Tổng thống đã nói: 'Tôi có thể đưa bạn về nhà chỉ sau 2 giờ nếu bạn muốn'. Ông Kim đã từ chối", ông Matthew nói với BBC.

Năm 2018, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đi nhờ một chiếc máy bay của Air China để đến hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với ông Trump tại Singapore. Cũng trong hội nghị này, Tổng thống Mỹ đã để ông Kim nhìn thoáng qua bên trong chiếc ô tô chuyên chở Tổng thống của ông - một chiếc Cadillac trị giá 1,5 triệu đô la USD được gọi là "The Beast". Loạt tương tác này đã mang đến nhiều hy vọng về quan hệ tốt đẹp giữa 2 nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên hồi Giêng vừa qua, Chủ tịch Kim đã công khai tuyên bố Mỹ là "kẻ thù lớn nhất" của quốc gia được trang bị vũ khí hạt nhân, nói thêm rằng "chính sách chống lại Triều Tiên của Washington sẽ không bao giờ thay đổi bất kể ai nắm quyền". Phương tiện truyền thông chính thức của Triều Tiên hiện vẫn chưa đề cập đến ông Joe Biden với tư cách là Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần