Tiêu điểm công nghệ tuần: Hà Nội sẽ cung cấp dịch vụ công trực tuyến tới 416 xã

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hà Nội sẽ cung cấp dịch vụ công trực tuyến tới 416 xã, Samsung ấn định ngày ra mắt Galaxy Note 8, Facebook chặn tính năng chỉnh sửa tiêu đề ... là nội dung đáng chú ý tuần qua.

Giữa tháng 8/2017, Hà Nội sẽ cung cấp dịch vụ công trực tuyến tới 416 xã
 
Từ ngày 15/8 tới, 6 dịch vụ công trực tuyến cấp xã: đăng ký kết hôn, đăng ký giám hộ, đăng ký chấm dứt giám hộ, cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cấp bản sao trích lục hộ tịch sẽ được triển khai tại 416 xã, thị trấn trên địa bàn Hà Nội.
Đây là một nội dung trong Kế hoạch triển khai mở rộng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đã vận hành theo kế hoạch 09 ngày 12/1/2017 của UBND TP.Hà Nội cho cấp huyện và cấp xã.
Mục tiêu của Kế hoạch này là tiếp tục triển khai mở rộng hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cho cấp huyện và cấp xã trực thuộc trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến dùng chung của Thành phố; đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết thủ tục hành chính của UBND cấp huyện và UBND cấp xã, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính.
Việc triển khai mở rộng cung cấp 16 dịch vụ công trực tuyến mức 3 gồm 10 dịch vụ cấp huyện và 6 dịch vụ cấp xã được Thành phố thực hiện theo 2 giai đoạn. Trong đó, 6 dịch vụ công cấp xã bao gồm: đăng ký kết hôn, đăng ký giám hộ, đăng ký chấm dứt giám hộ, cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cấp bản sao trích lục hộ tịch được thực hiện trong giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu được triển khai cung cấp tại 416 xã, thị trấn trực thuộc 18 huyện, thị xã của Hà Nội từ ngày 15/8/2017.
Samsung ấn định ngày ra mắt Galaxy Note 8
 
Giới truyền thông vừa nhận được thư mời tham dự sự kiện Unpacked ngày 23/8 của Samsung. Rất có thể, đây chính là ngày ra mắt Galaxy Note 8.
Sự kiện tổ chức ngày 23/8 tại New York (Mỹ). Thời gian này hoàn toàn trùng khớp với tin đồn trước đó từ báo chí Hàn Quốc. Dù vậy, trên thư mời, cái tên Galaxy Note 8 không xuất hiện mà chỉ có hình ảnh mô phỏng một smartphone kèm bút cảm ứng. Khẩu hiệu “Do bigger things” (làm điều lớn lao hơn) cũng có mặt.
Samsung Galaxy Note 8 được dự đoán trang bị màn hình Super AMOLED 6.3 inch, tỉ lệ 18:5:9 tương tự Galaxy S8 và S8+. Dựa vào nơi đang sống, bạn mua được phiên bản sử dụng chip Snapdragon 835 hoặc Exynos 8895, 6GB RAM. Thiết bị kế nhiệm Galaxy Note 7 có thể dùng camera kép ở mặt sau, ngoài ra đi kèm bút cảm ứng S Pen và pin 3.300mAh.
Dường như Samsung sẽ đưa cảm biến vân tay ra phía sau máy, giống như đã làm với bộ đôi Galaxy S8. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt về vị trí: nếu như ở S8, đầu đọc vân tay nằm ngay bên phải ống kính máy ảnh, khiến mọi người thường đặt nhầm ngón tay, làm mờ ống kính thì ở các hình ảnh bị rò rỉ gần đây của Note 8, đèn flash LED đặt giữa đầu đọc và ống kính để hạn chế điều này.
Bphone 2 lộ cấu hình
 
Gần tới ngày ra mắt, chiếc điện thoại tiếp theo của Bkav bắt đầu lộ ra thông tin chi tiết. Theo một nguồn tin không chính thức, chiếc điện thoại có thể được gọi là Bphone 2017 sẽ có màn hình 5,5 inch độ phân giải Full HD 1080p, dùng bộ vi xử lý 8 nhân tốc độ 2GHz. Máy sẽ có camera chính độ phân giải đạt 21MP quay video 4K, camera trước 5MP.
Hiện chưa rõ Bkav dùng bộ xử lý nào cho Bphone, tuy nhiên nguồn tin tiết lộ máy có thể dùng Qualcomm Snapdragon 835. Có thể có thêm phiên bản Bphone khác chạy vi xử lý thấp hơn, như Snapdragon 625 chẳng hạn.
Tương ứng với vi xử lý Snapdragon 835, chiếc Bphone sẽ dùng RAM 4GB, phiên bản thấp hơn sẽ dùng RAM 3GB. Theo trào lưu hiện nay, Bphone có khả năng rất lớn sẽ dùng cổng giao tiếp USB-C thay cho cổng microUSB thông thường.
Máy có thể sẽ dùng khung kim loại với hai mặt kính trước và sau như đã từng thiết kế trên Bphone ra mắt năm 2015.
Như vậy, đợt ra mắt lần này - dự kiến diễn ra ngày 8/8 - Bkav có thể tung ít nhất 2 phiên bản Bphone với cấu hình khác nhau. Thế Giới Di Động đã xác nhận sẽ bán Bphone ở hệ thống này.
Facebook chặn tính năng chỉnh sửa tiêu đề
 
Mạng xã hội Facebook vừa tiếp tục áp dụng thay đổi mới nhằm ngăn chặn tin tức giả mạo. Cụ thể, người dùng và các fanpage không phải nhà xuất bản chính thống sẽ không được chỉnh sửa, thay đổi nội dung link xem trước khi đăng lên Facebook bao gồm tiêu đề, hình ảnh và đoạn mô tả bài viết. Facebook cho biết thay đổi này sẽ "giúp loại bỏ những trang báo thường bị lạm dụng để đăng tin vịt".
Trên đây là ảnh minh họa một bài đăng xem trước trên Facebook với đoạn chữ lớn là tiêu đề, đoạn chữ nhỏ là mô tả còn ảnh minh họa nằm trên cùng.
Trước đó, rất nhiều tài khoản Facebook đã tận dụng tính năng chỉnh sửa nội dung link xem trước để đăng tải thông tin sai lệch. Họ thường thay đổi tiêu đề, hình ảnh và mô tả bằng những nội dung giật gân, gây tranh cãi để câu view, share và bình luận. Bằng cách loại bỏ khả năng này, Facebook hy vọng lượng tài khoản đăng tin giả sẽ giảm đáng kể.
Để đảm bảo các fanpage xuất bản chính thống không bị ảnh hưởng, Facebook sẽ bổ sung tab phía dưới mục Page Publishing Tools giúp xác nhận website "chính chủ" của các fanpage trước ngày 12/9/2017.