Tiêu hủy lợn nếu phát hiện chất cấm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/4, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức diễn đàn “Khuyến nông @ nông nghiệp với chuyên đề “Giải pháp quản lý chất cấm và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi góp phần đảm bảo ATTP ở các tỉnh phía Bắc.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Theo số liệu tổng hợp năm 2015 và 2 tháng 2016 kết quả kiểm tra từ các địa phương và Cục Chăn nuôi, qua kiểm tra là 1.893 cơ sở đã phát hiện 58 cơ sở có vi phạm chất cấm. 
Đáng chú ý, cuối tháng 3/2016, Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp với Cục C49 Bộ Công an và Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội, Hải Dương tiến hành kiểm tra đột xuất 6 cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn hai địa phương này.
Kết quả lấy mẫu phân tích các lô lợn đưa vào giết mổ không phát hiện tồn dư chất cấm. Theo đại diện Thanh tra Bộ NN&PTNT, hiện tại hầu hết các nhà máy sản xuất, gia công thức ăn chăn nuôi không còn sử dụng chất cấm trộn vào thức ăn. Ở các tỉnh phía Bắc, từ sau Tết Âm lịch chưa phát hiện được trang trại, lò mổ sử dụng chất cấm.

Đối với các tỉnh phía Nam, vẫn phát hiện lợn có tồn dư chất cấm nhưng với tỷ lệ thấp hơn nhiều so với thời gian trước, tập trung ở TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Riêng TP Hồ Chí Minh, giai đoạn từ 17/1 - 7/2 phát hiện 11/276 lô và trong tháng 3, tỷ lệ phát hiện tồn dư chất cấm là 1,5%.

Để chấm dứt hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, ông Nguyễn Văn Việt - Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ y tế có biện pháp quản lý hiệu quả các công ty dược trong việc nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng chất Salbutamol đúng mục đích, đúng quy định của pháp luật. Các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu giám sát thường xuyên tại các trang trại chăn nuôi lợn thịt và lò mổ.

Nếu phát hiện thì cần xử lý nghiêm, ngoài xử phạt bằng tiền thì phải tiêu hủy đối với lò mổ. Còn ở trang trại, nếu tái phạm cũng phải tiêu hủy theo đúng Điều 13 và 36 Nghị định số 119/2013/NĐ-CP.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần