Tìm giải pháp xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáng 26/6, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với Chương trình hỗ trợ quốc tế, Dự án xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm tổ chức hội thảo “Xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, bàn bạc để tìm giải pháp xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Theo số liệu từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, thời gian gần đây có tới 90% các vụ tranh chấp thương mại trong xuất khẩu của nước ta với các nước liên quan đến an toàn thực phẩm.

Trong tháng 5 và 6, nhiều vụ việc mất an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông sản được phát hiện gây hoang mang dư luận như: Cải thảo nhiễm chất ướp xác formaldehyde, táo Fuji Trung Quốc nhiễm thuốc trừ sâu, thịt thối…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu khẳng định, an toàn thực phẩm là vấn đề được Bộ NN&PTNT cũng như Chính phủ đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, tình hình mất an toàn thực phẩm trong nông nghiệp, đặc biệt là nông sản chế biến như rau, quả, thịt, cá đã ảnh hưởng không nhỏ tới niềm tin của người tiêu dùng. Muốn xây dựng được chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn cần có sự phối hợp chặt chẽ của nhiều đơn vị, bộ ngành khác nhau.