Tìm lại vai trò

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới vừa diễn ra tại Davos (Thuỵ Sỹ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã tận dụng cơ hội này để thúc đẩy quá trình tự do hoá mậu dịch trên bình diện toàn cầu.

Mục tiêu lớn của WTO vẫn là khởi động lại và nhanh chóng kết thúc thành công Vòng đàm phán Doha. Nhưng trước mắt và cấp thiết hơn thế nữa đối với WTO là triển khai thực hiện thoả thuận về tạo thuận lợi cho thương mại thế giới (TFA) đã được nhất trí trong WTO từ hơn một năm nay. TFA được coi là cứu cánh cho WTO chừng nào Vòng đàm phán Doha vẫn lâm vào tình cảnh trì trệ và bế tắc. Vì thế đối với WTO, nếu không nhanh chóng thực hiện thành công TFA thì khó có được triển vọng và đà tiến triển cần thiết để có thể đạt được mục tiêu lớn nói trên.

Ba vấn đề cụ thể mà WTO cần phải giải quyết là giảm bù trợ của nhà nước cho lĩnh vực nông nghiệp ở các nước phát triển, xoá bỏ bảo hộ cho lĩnh vực công nghiệp ở các nước đang phát triển và tự do hoá khu vực dịch vụ ở tất cả các nước thành viên. Thực chất sâu xa ở phía sau những chủ đề nội dung đó là tìm lại cho WTO vai trò là hạt nhân, khuôn khổ và đầu tàu cho quá trình tự do hoá mậu dịch trên bình diện toàn cầu. Trì trệ và bế tắc của tiến trình đàm phán Vòng Doha đã làm cho WTO bị mất lòng tin và suy giảm vai trò. WTO cần sớm có được thành quả cụ thể để gỡ gạc và xoay chuyển tình thế trước khi tất cả trở nên quá muộn.

Cũng vì thế mà năm 2015 này trở thành một năm định mệnh với WTO. Cuối năm, WTO sẽ tiến hành hội nghị cấp cao ở thủ đô Nairobi của Kenia, hội nghị cấp cao đầu tiên của WTO ở châu Phi. Nếu ngay cả trong những hội nghị quan trọng này, WTO không đạt được thêm tiến triển đáng kể gì thì WTO sẽ hoàn toàn thất thế đến mức khó có thể gượng đỡ được trước trào lưu thoả thuận mậu dịch tự do ở khu vực và châu lục cũng như liên khu vực và liên châu lục.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần