Timor Leste đề nghị được gia nhập ASEAN

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngoại trưởng Timor Leste Zacarias da Costa đã trao thư đề nghị cho Ngoại trưởng Marty Natalegawa của Indonesia, nước đang giữ vai trò Chủ tịch ASEAN.

KTĐT - Ngoại trưởng Timor Leste Zacarias da Costa đã trao thư đề nghị cho Ngoại trưởng Marty Natalegawa của Indonesia, nước đang giữ vai trò Chủ tịch ASEAN.

Timor Leste ngày 4/3 đã chính thức đề nghị được gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ngoại trưởng Timor Leste Zacarias da Costa đã trao thư đề nghị cho Ngoại trưởng Marty Natalegawa của Indonesia, nước đang giữ vai trò Chủ tịch ASEAN.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau khi nhận thư đề nghị của Timor Leste, Ngoại trưởng Natalegawa nhấn mạnh về mặt địa lý, Timor Leste thuộc Đông Nam Á và quan điểm của Indonesia là ủng hộ Timor Leste trở thành thành viên ASEAN.

Cho rằng tham gia ASEAN sẽ ảnh hưởng tích cực tới nền kinh tế Timor Leste, Ngoại trưởng Natalegawa bày tỏ hy vọng Timor Leste sẽ trở thành thành viên của ASEAN vào năm 2015.

Về phần mình, Ngoại trưởng Zacarias da Costa thông báo nước này đạt tốc độ tăng trưởng hai con số trong những năm vừa qua, đồng thời khẳng định Timor Leste sẽ không trở thành gánh nặng của ASEAN.

Theo ông Zacarias da Costa, với việc liên kết cùng ASEAN, nền kinh tế của Timor Leste sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa. Timor Leste từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha trước khi nằm dưới sự quản lý của Indonesia vào năm 1975.

Năm 1999, người dân Timor Leste bỏ phiếu ly khai khỏi Indonesia. Sau hai năm rưỡi nằm dưới sự quản lý của Liên hợp quốc, năm 2002, Timor Leste trở thành một nước độc lập./.