Tín hiệu mới, nội dung cũ

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc chàng sinh viên Mỹ 22 tuổi Otto Warmbier tử vong sau khi được CHDCND Triều Tiên trả tự do hiện là thử thách mới đối với quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

 Ngày sinh viên Otto Warmbier được Triều Tiên trả về đến Mỹ trong tình trạng hôn mê. Nguồn: Internet
 Nó buộc Chính phủ Mỹ và cá nhân Tổng thống Donald Trump phải hành động để thể hiện thái độ phản ứng. Nhưng hiện phía Mỹ chưa biết nên chưa thể quyết sẽ hành động như thế nào. Tổng thống Mỹ chủ trương dùng Trung Quốc gây áp lực đối với CHDCND Triều Tiên buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa nên ông Trump hết sức tranh thủ Trung Quốc. Tuy nhiên, mới đây ông Trump đã phải thú nhận là thất bại trong chính sách này bởi Trung Quốc đã làm theo ý Mỹ nhưng không đạt kết quả hoặc Bắc Kinh không làm hết mức độ khả năng mà Washington mong muốn. Tấn công CHDCND Triều Tiên bằng quân sự không phải là phương án chưa được phía Mỹ tính đến nhưng hậu quả sẽ rất lớn. Gia tăng và siết chặt các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên là một khả năng nhưng hiệu quả không phải dễ đạt được và lại còn phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc.
Trong bối cảnh tình hình ấy, việc phía CHDCND Triều Tiên tung ra đề nghị về đàm phán song phương là tín hiệu mới. Trong đó, CHDCND Triều Tiên ngỏ ý sẵn sàng tạm ngừng thử hạt nhân và phóng tên lửa nếu Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt tập trận chung với quy mô lớn mà Bình Nhưỡng cho là nhằm mục đích tập dượt chiến dịch tấn công CHDCND Triều Tiên. Đề nghị này không được tung ra từ thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên mà từ đại sứ nước này ở Ấn Độ, vì thế mà thận trọng xem xét là cần thiết. Dù vậy, nó vẫn hàm ý biểu hiện về CHDCND Triều Tiên muốn làm dịu tình hình, ngăn cản biến động khó lường và bất ngờ ở Mỹ sau cái chết của sinh viên Otto Warmbier, cho thấy phía Bình Nhưỡng ý thức được về nguy cơ căng thẳng và đối đầu mới.

Chỉ có điều là nội dung trong ấy lại không mới. Điều kiện của CHDCND Triều Tiên vẫn là những điều kiện tiên quyết lâu nay mà phía Mỹ chưa khi nào chịu đáp ứng. Với tính cách cá nhân như đã biểu lộ, ông Trump càng ít sẵn sàng chấp nhận đề nghị này của CHDCND Triều Tiên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần